Lãnh đạo Nga, Pháp, Anh thảo luận về Ukraine bên lề Hội nghị G20

-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 19:32 GMT+7

Các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Anh nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh mối quan hệ giữa các nước đang bị xấu đi do liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

 

Xe quân sự tuần tra trên tuyến đường chính gần làng Torez, phía đông Donetsk, miền đông Ukraine ngày 12/11. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Vấn đề Ukraine là chủ đề chính trong cuộc gặp ngày 15/11 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp François Hollande bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại Brisbane, Australia.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã đưa ra thông báo trên, đồng thời cho biết tại các cuộc gặp, các bên nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh mối quan hệ giữa các nước đang bị xấu đi do liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo ông Peskov, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Anh Cameron, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cần khôi phục mối quan hệ (giữa Nga và phương Tây) và áp dụng những biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, điều này sẽ tạo cơ hội loại bỏ những quan điểm đối đầu giữa các bên về quốc gia Đông Âu này.

Mặc dù thời gian hạn hẹp, song hai bên cũng đề cập đến vấn đề Syria và các điểm nóng khác.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Hollande, ông Putin và ông Hollande cũng chú trọng vào vấn đề Ukraine, đồng thời khẳng định các bên đều chịu thiệt hại do tình hình khủng hoảng ở miền Đông-Nam Ukraine, cũng như do các biện pháp trừng phạt áp đặt kéo dài đối với Moskva.

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, phái bộ thường nhật của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng ngày cho biết các đại diện của Trung tâm Hỗn hợp Kiểm soát và Phối hợp chế độ ngừng bắn tại Donbass đã nhất trí về thời gian rút các binh sĩ và bắt đầu thảo luận vấn đề này với đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. OSCE nêu rõ văn bản dự thảo mà các bên đạt được gồm 3 giai đoạn, bao gồm ngừng bắn (2 ngày), rút vũ khí hạng nặng (5 ngày), và phân chia các lực lượng theo đường ranh giới căn cứ theo Bản nghi nhớ Minsk (21 ngày).

Theo giới chức địa phương Ukraine, đã có năm người thiệt mạng, gồm hai trẻ em và ba binh sỹ thuộc chính quyền Kiev, trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này vào đêm 14 sang ngày 15/11. Ngoài ra, còn 12 người khác bị thương và nhiều nhà cửa bị hư hại và phá hủy./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive