Lãnh đạo nhiều nước ủng hộ lập trường của Việt Nam về Biển Đông

-Thứ ba, ngày 01/12/2015 19:59 GMT+7

Dân trí Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội nghị COP 21, lãnh đạo của nhiều quốc gia đã bày tỏ sự đồng tình với lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông. Các lãnh đạo cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng tiếp xúc song phương với lãnh đạo của 24 quốc gia

Ngày 30/11, tại Paris, nhân dịp tham dự Hội nghị COP21, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo của 24 nước gồm Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Brazil, Hà Lan, Áo, Na Uy, Phần Lan, Chile, Iran, Cuba, Thailand, Campuchia, Philippines, Ukraine, Slovenia, Algeria, Bulgaria, Italy, Panama, New Zealand và Latvia.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn các nước về sự ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả đối với sự nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam thời gian qua, đồng thời đề nghị các nước tiếp tục dành cho Việt Nam sự hỗ trợ lâu dài, thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian tới.

Thủ tướng cũng đề xuất những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước; đồng thời đề nghị các nước đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các Cơ quan quan trọng của Liên Hợp Quốc. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp chủ động, tích cực vào việc gìn giữ môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác để phát triển ở khu vực và trên thế giới; kêu gọi bạn bè quốc tế ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam liên quan đến Biển Đông.

 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim (Ảnh: VGP)

 

Lãnh đạo các nước đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam thời gian qua, đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam ở châu Á-Thái Bình Dương và trên trường quốc tế nói chung cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam trong việc chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu nói riêng; hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ với Việt Nam thời gian qua, khẳng định rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

Các nhà lãnh đạo các nước cũng trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Đồng thời, cam kết tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, môi trường, hướng đến thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc. Lãnh đạo nhiều nước cũng bày tỏ sự đồng tình với lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Bên lề phiên Đối thoại cấp cao "Việt Nam chung tay cùng với các đối tác quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long" chiều ngày 30/11 (theo giờ Paris), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim, Tổng Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu và Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Thế giới đối với công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong việc tiếp tục duy trì vốn ưu đãi cho Việt Nam lên gần 1,5 tỉ USD trong kỳ IDA 17. Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn phát triển và hội nhập thời gian tới.

Chủ tịch Jim Yong Kim cam kết Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ hết sức để quá trình chuyển đổi của Việt Nam diễn ra thành công, tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu về ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện mục tiêu 2030.

Chủ tịch KOICA khẳng định Việt Nam là đối tác lớn nhất về cơ sở hạ tầng và phát triển của KOICA nói riêng và của Hàn Quốc nói chung; bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng năng lực thể chế, cơ sở dữ liệu thống kê và các vấn đề khác. Chủ tịch KOICA cam kết đóng góp nhiều hơn nữa cho Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong khâu xây dựng và chuẩn bị các dự án phát triển.

PV

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive