Lãnh đạo tình báo Đức-Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về vụ nghe lén

-Thứ tư, ngày 20/08/2014 09:01 GMT+7

Lãnh đạo tình báo Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau để thảo luận về các thông tin nói rằng Berlin thường xuyên tiến hành các hoạt động do thám Ankara.

 

Ngoại trưởng Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm về các cáo buộc nghe lén liên quan BND (Nguồn: Reuters)

Báo chí Đức ngày 19/8 đưa tin lãnh đạo tình báo Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau để thảo luận về các thông tin nói rằng Berlin thường xuyên tiến hành các hoạt động do thám Ankara.

Các nguồn tin cho biết lãnh đạo hai cơ quan tình báo của Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí gặp nhau sau cuộc "điện đàm kéo dài" giữa Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Hiện Cục Tình báo nước ngoài của Đức (BND) cũng chưa đưa ra bình luận gì về các thông tin trên.

Ngày 18/8, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Đức Eberhard Pohl tới để yêu cầu làm sáng tỏ các thông tin báo chí nói Berlin thường xuyên do thám các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, hành động mà Ankara cho là "không thể chấp nhận."

Theo báo chí Đức, từ năm 2009, Đức đã theo dõi Thổ Nhĩ Kỳ và dường như hành động này vẫn được tiếp tục. Trong số các cuộc gọi tới các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bị BND theo dõi, có cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng như người tiền nhiệm của ông là bà Hillary Clinton.

Theo bà Christiane Wirtz - Phó Phát ngôn viên của thủ tướng Đức, một ủy ban đặc biệt trong Quốc hội Đức sẽ xem xét về các cáo buộc nghe lén nêu trên.

Cho tới lúc này, Chính phủ Đức vẫn chưa cho biết liệu BND có hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không./.


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive