Lãnh đạo Trung Quốc họp bàn về tương lai chính trị Hồng Kông

-Thứ hai, ngày 25/08/2014 14:02 GMT+7

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm nay bắt đầu cuộc họp kéo dài một tuần nhằm thảo luận về tương lai chính trị của Hồng Kông.


 
Cuộc họp của Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc kéo dài từ 25-31/8.

Theo Tân Hoa xã, các nhà lập pháp nước này sẽ thảo luận về báo cáo của lãnh đạo Hồng Kông CY Leung về việc liệu có xem lại phương thức chọn lãnh đạo Hồng Kông hay không.

Ông Leung được ủy ban gồm 1.200 thành viên bầu chọn vào năm 2012 nhưng Bắc Kinh cam kết vào năm 2017 người dân Hồng Kông sẽ được chọn lãnh đạo của họ.

Tuy nhiên, trung tâm tranh cãi ở đây là liệu Bắc Kinh có yêu cầu ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo Hồng Kông phải nhận được sự ủng hộ của hơn 50% của một ủy ban đề cử nhằm để có thể ghi tên họ lên lá phiếu bầu hay không.

Hầu hết cho rằng Ủy ban đề cử sẽ gồm các doanh nhân, cá nhân ủng hộ Bắc Kinh, vì vậy vẫn cho giới chức lục địa có quyền phủ quyết ứng viên.

Nhiều người muốn không có sự hạn chế nào trong việc đề cử các ứng viên.

Quyết định sẽ được đưa ra vào cuối tháng này.

Phong trào ủng hộ dân chủ Chiếm Trung tâm ở Hồng Kông đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ngồi với sự tham gia của 10.000 người ở quận tài chính của Hồng Kông nếu phán quyết của Bắc Kinh về tương lai chính trị của Hồng Kông không hợp lý.

Đây là chủ đề bàn luận lớn ở Hồng Kông, nơi từng là thuộc địa của Anh và được quản lý theo nguyên tắc “một đất nước hai chế độ” kể từ khi được bàn giao lại cho Trung Quốc.

Trung Anh
Theo BBC

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive