Lào Cai: Tượng sư tử đá Trung Quốc canh cổng Di tích cấp quốc gia

-Thứ tư, ngày 24/09/2014 13:28 GMT+7

(Dân trí) - Lâu nay du khách tới thăm đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) - Di tích lịch sử cấp quốc gia của tỉnh - vẫn thường thấy cặp tượng sư tử đá Trung Quốc canh cổng ngôi đền linh thiêng này.

Phía cổng hậu của đền Bảo Hà cũng được đặt một cặp tượng sư tử khác bằng sứ. Đặc biệt hơn, ban thờ ngay cạnh cửa vào phòng trực của Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đền Bảo Hà cũng đặt một tượng sư tử đá nhỏ để gác cửa.

Bên kia đền Bảo Hà là đền cô Tân An (xã Tân An, huyện Văn Bàn) nằm cạnh dòng sông Hồng cũng là Di tích lịch sử cấp tỉnh của Lào Cai, cũng được đặt cặp sư tử đá Trung Quốc canh cổng đền nhìn ra quốc lộ 279.

Lẽ nào Di tích lịch sử quốc gia - đền Bảo Hà và Di tích lịch sử cấp tỉnh Lào Cai - đền cô Tân An là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở khu vực miền núi phía Bắc nhưng vẫn cứ cho phép để các con sư tử đá Trung Quốc ngồi gác đền, sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch cùng Trung ương Giáo hội Việt Nam đã có khuyến cáo phải di dời ngay các tượng lạ ngoại lai ra khỏi các di tích lịch sử và nơi thờ tự của Phật giáo vì không đúng với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Cặp tượng đá Trung Quốc đặt ở cổng đền Bảo Hà - Di tích lịch sử cấp quốc gia của tỉnh Lào Cai (Ảnh chụp ngày 23/9/2014).

 


Cận cảnh tượng sư tử lạ đặt ở cổng đền Bảo Hà.

 


Một cặp tượng thú lạ khác được đặt và thờ ở tam quan đền Bảo Hà

 


Một cặp tượng thú bằng sứ khác đặt ở cổng sau đền Bảo Hà

 


Tượng sư tử đá nhỏ đặt ở ban thờ cạnh cửa vào phòng trưởng ban di tích lịch sử đền Bảo Hà

 


Cặp tượng sư tử đá Trung Quốc đặt ở cổng đền cô Tân An là di tích lịch sử cấp tỉnh Lào Cai (Ảnh chụp ngày 23/9/2014)
 

 


Cặp tượng sư tử đá Trung Quốc đặt ở cổng đền cô Tân An - Di tích lịch sử cấp tỉnh Lào Cai.
 
Phạm Ngọc Triển

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive