Lào điều tra toàn diện nghi án buôn bán cầu thủ từ châu Phi

-Thứ năm, ngày 23/07/2015 01:54 GMT+7

Dân trí Sau khi hãng tin BBC thông tin về vụ việc nhiều cầu thủ thiếu niên gốc châu Phi có dấu hiệu bị mua bán bất hợp pháp sang Lào, lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Lào (LFF) đã chính thức lên tiếng, cho biết sẽ mở cuộc điều tra toàn diện về vấn đề trên.

Trả lời hãng thông tấn nổi tiếng AFP, Tổng thư ký (TTK) LFF, ông Xaybandith Rasphone nói: “Chúng tôi đã cử người theo dõi và điều tra toàn diện về sự việc trên, bao gồm cả việc phỏng vấn các cầu thủ”.

Đại diện phía LĐBĐ Lào hôm qua (21/7) cũng vào cuộc trong việc điều tra tình trạng sử dụng cầu thủ thiếu niên gốc châu Phi ở các CLB trong nước, cũng như rà soát lại toàn bộ hợp đồng của những cầu thủ dạng trên với các CLB bóng đá Lào.

Trước đó, theo BBC miêu tả, nhiều cầu thủ châu Phi trong độ tuổi thiếu niên bị cho là chuyển nhượng bất hợp pháp tại CLB Champasak United, một đội bóng thuộc tỉnh Pakse, Nam Lào.

 

Hình ảnh được đăng tải trên BBC, miêu tả điều kiện sinh hoạt kém của các cầu thủ thiếu niên châu Phi, tại các học viện bóng đá ở Lào

BBC cũng phỏng vấn một cựu cầu thủ từng trải qua những ngày tháng trong các học viện bóng đá kiểu này, khi anh ta miêu tả những cầu thủ tương tự được đưa sang các nước Đông Nam Á, với những lời hứa về mức thu nhập cao.

Dù vậy, khi sang đến nơi, họ chỉ nhận được một khoản tiền mặt nhỏ hơn nhiều so với lời hứa, kèm theo các bản hợp đồng rất dài, đồng thời phải ngủ trên sàn dưới hầm của các sân vận động. BBC dẫn lời Kesselly Kamara – một cầu thủ 14 tuổi từng sống qua những ngày tháng như thế, hiện đã trở về quê hương Liberia: “Điều kiện sống rất tệ, bởi chúng tôi phải ngủ chung với khoảng 30 người khác trong một căn phòng”.

 

Phát biểu trên AFP, phía LĐBĐ Lào cam kết sẽ điều tra toàn diện vụ việc

Theo BBC thì có 17 cầu thủ trong độ tuổi thiếu niên đã trở về nước cách nay 3 tháng, sau khi FIFA siết chặt các quy định về buôn bán cầu thủ vị thành niên.

Trong khi đó, đại diện phía CLB Champasak United, có tên là Ponsawan Siwawong phủ nhận thông tin trên: “Ý tưởng của đội bóng là giúp đỡ các cầu thủ từ châu Phi. Chung tôi chỉ tuyển vào học việc các cầu thủ trong độ tuổi 17 đến 20”. Người này cũng khẳng định cầu thủ 14 tuổi sẽ không được tuyển vào học viện.

Ông này còn nói thêm rằng có khoảng 30 cầu thủ gốc Phi đang được đào tạo tại học viện Champasak, họ được cung cấp chỗ ở, thức ăn và sinh hoạt phí 100 USD/người/tháng. Hiện Champasak có 14 cầu thủ gốc Phi đang học tại học viện.

Trong khi đó, theo thông tin từ TTK LĐBĐ Lào, ông Xaybandith, hiện có khoảng 40 cầu thủ ngoại đang thi đấu cho các CLB tại các CLB chuyên nghiệp của Lào, chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật, châu Phi và các quốc gia Latin. Cũng theo ông Xaybandith, số 40 cầu thủ chuyên nghiệp trên không bao gồm những cầu thủ thuộc các học viện bóng đá trong nước.

Ông Xaybandith cho biết CLB Champasak United đã hợp tác trong quá trình LFF điều tra, bước đầu CLB này cho thấy những cầu thủ thuộc học viện của họ đều ở độ tuổi trưởng thành. Vị TTK LFF cũng cho biết sẽ báo cáo kết quả của cuộc điều tra đến FIFA.

Châu Phi là nguồn cung cấp cầu thủ quen thuộc cho các CLB Đông Nam Á, bởi giá rẻ. Dù vậy, không phải cầu thủ châu Phi nào khi sang các nước Đông Nam Á cũng qua con đường “chính ngạch”, một số phải đi “cửa hậu” thông qua những tay môi giới cầu thủ tinh ranh.

Thiện Nhân

 


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive