Lầu Năm Góc: Hơn chục người Mỹ đang chiến đấu cho IS

-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 08:47 GMT+7

(Dân trí) - Mỹ tin rằng khoảng “một tá” người Mỹ đang chiến đấu cho nhóm phiến quân “Nhà nước Hồi giáo”, được gọi tắt là IS, ở Iraq và Syria.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/is-doa-phe-truat-tong-thong-nga-938838.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;IS dọa phế truất Tổng thống Nga</b></a>

 

IS đã sử dụng một công dân Anh để hành quyết nhà báo Mỹ.

Thông tin được phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại tá Steven Warren, cho biết vào ngày 4/9.

Theo đại tá Steven Warren, có khoảng 100 người Mỹ “đang hoạt động bên trong Syria” nhưng không rõ họ liên kết với nhóm phiến quân nào. “Chúng tôi tin rằng có thể có một tá (12) người đang chiến đấu cho phiến quân IS”, ông cho hay.

Giới chức cấp cao Mỹ trước đó đã lên tiếng lo ngại về sự hiện diện của các chiến binh nước ngoài trong số những kẻ cực đoan Hồi giáo dòng Sunni. Những người này có hộ chiếu phương Tây, có thể cho phép họ trở về từ chiến trường để chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu hoặc ở Mỹ.

Giới chức tình báo Mỹ cũng ước tính khoảng 1.000 người tình nguyện châu Âu tham gia vào lực lượng nổi dậy ở Syria, tuy nhiên họ không rõ có bao nhiêu người liên quan đến phiến quân IS.

Ít nhất một người Mỹ chiến đấu cho IS đã bị tiêu diệt trong trận chiến ở Syria, trong khi giới chức trách đang điều tra khả năng công dân Mỹ thứ hai cũng bỏ mạng khi còn là một tân binh của IS.

Theo giám đốc của Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ, Matthew Olsen, Cục điều tra liên bang Mỹ cũng đã bắt giữ nhiều người định rời Mỹ tới Syria để ủng hộ cho IS.

Cũng theo nhận định của Olsen, dù không có bằng chứng cho thấy IS có âm mưu tiến hành một cuộc tấn công trong tương lai gần nhằm vào Mỹ, song có nguy cơ một người “đồng cảm” của nhóm này tiến hành một cuộc tấn công “quy mô nhỏ” trên đất Mỹ.

IS đã chiếm giữ nhiều vùng đất rộng lớn trên lãnh thổ Iraq trong những ngày gần đây, sử dụng những chiến thuật rùng rợn, tung video chặt đầu 2 nhà báo Mỹ.

Liên hợp quốc và các nhóm nhân quyền cũng cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng về sự tàn bạo của phiến quân IS ở miền bắc Iraq và miền đông Syria đối với những nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số.

Trung Anh
Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive