Lầu Năm Góc: Kobane vẫn có thể thất thủ, Baghdad an toàn

-Thứ năm, ngày 16/10/2014 06:30 GMT+7

Lầu Năm Góc ngày 15/10 cho biết các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt "vài trăm" tay súng thánh chiến Hồi giáo ở trong và xung quanh thị trấn Kobane.

 

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở biên giới giáp thị trấn Kobane (Nguồn: AFP)

Theo AFP, Lầu Năm Góc ngày 15/10 cho biết các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt "vài trăm" tay súng thánh chiến Hồi giáo ở trong và xung quanh thị trấn Kobane, song nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn có thể chiếm được thị trấn chiến lược đang bị vây hãm ở Syria này.

Trả lời báo giới, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói thêm rằng phần đông dân cư ở Kobane đã đi tản cư trong bối cảnh lực lượng thánh chiến tiếp tục đổ dồn về khu vực này nhằm quyết tâm chiếm thị trấn. 

Ông Kirby khẳng định: "Kobane vẫn có thể thất thủ". Cũng theo phát ngôn viên, Lầu Năm Góc không nhận thấy mối đe dọa trước mắt nào đối với an ninh của thủ đô Baghdad của Iraq.

Trong diễn biến liên quan, phái viên của Mỹ tại liên minh quốc tế chống IS, Tướng nghỉ hưu John Allen cho rằng lực lượng thánh chiến này đã có những bước tiến quan trọng tại Iraq bất chấp chiến dịch không kích của Mỹ. 

Theo Tướng Allen, mặc dù chính quyền Iraq và lực lượng người Kurd đã cầm chân hoặc đẩy lui IS trong một số trận chiến then chốt, trong đó có các trận đánh xung quanh con đập Mosul, song nhóm này lại có "đòn bẩy mang tính chiến thuật" tại các khu vực khác. Ông nhận định sẽ phải mất thời gian để xây dựng lực lượng tại chỗ để có thể đánh bại IS tại Iraq và Syria./.


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive