Lầu Năm Góc sẽ đặt hàng thêm 43 máy bay chiến đấu F-35

-Thứ tư, ngày 29/10/2014 11:13 GMT+7

Lầu Năm Góc sẽ đặt hàng thêm 43 chiến đấu cơ F-35 - loại máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF) có khả năng tàng hình của tập đoàn Lockheed Martin.

 

Chiến đấu cơ F-35. (Nguồn: wikipedia)

Giới chức Mỹ thông báo Lầu Năm Góc sẽ đặt hàng thêm 43 chiến đấu cơ F-35 - loại máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF) có khả năng tàng hình của tập đoàn Lockheed Martin, trong đó có một số chiếc sẽ được Washington chuyển giao cho các nước đồng minh.

Thương vụ trên đạt được bất chấp chiến đấu cơ này bị đình chỉ bay sau sự cố cháy ở động cơ hồi tháng 6 vừa qua.

Trong một tuyên bố ngày 28/10, Kyra Hawn, người phát ngôn của Văn phòng Chương trình máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSFOP) - cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách chương trình triển khai và mua loại phi cơ chiến đấu thế hệ mới F-35 A/B/C, cho biết mặc dù hai bên vẫn đang soạn thảo những chi tiết cuối cùng trong thương vụ trị giá 4 tỷ USD, "thỏa thuận bắt tay" này đồng nghĩa với việc mỗi chiếc F-35 sẽ được "khuyến mại" 3,6% so với hợp đồng trước đó.

Như vậy, giá mỗi "chim sắt" F-35 ước tính khoảng 100 triệu USD. Giá bán có thể dao động đối với các phiên bản khác nhau của loại máy bay này.

Thỏa thuận mới nhất nói trên yêu cầu sản xuất thêm 29 chiếc F-35 cho Mỹ, 2 chiếc đầu tiên cho Israel và 4 chiếc đầu tiên cho Nhật Bản.

Ngoài ra, theo thỏa thuận, Mỹ cũng sẽ chuyển giao cho Italy và Na Uy mỗi nước 2 chiếc và Anh 4 chiếc. Lầu Năm Góc có kế hoạch chi 391,2 tỷ USD để mua tổng cộng 2.443 máy bay.

F-35 là loại máy bay đa năng, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ do thám. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C; trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Hồi tháng 6 vừa qua, một chiếc F-35A đã gặp sự cố cháy ở động cơ khi một phi công đang chuẩn bị cất cánh trong một chuyến bay huấn luyện. Sự cố này đã buộc Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh đình bay đối với toàn bộ phi đội F-35 đồng thời làm dấy lên câu hỏi về độ sẵn sàng của loại chiến cơ này.

Cùng ngày, truyền thông Israel đưa tin bất chấp căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, Israel sẽ mua phi đội máy bay tiêm kích tàng hình F-35 thứ hai của Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải có sự thông qua của nội các an ninh và Chính phủ Israel cũng như sự chấp thuận từ Washington.

Phi đội F-35 thứ 2 mà Israel dự kiến mua từ Mỹ sẽ có ít nhất 20 chiếc. Hồi năm 2010, hai bên đã ký một thỏa thuận trị giá 2,75 tỷ USD, theo đó Mỹ sẽ bán 19 máy bay F-35 cho Israel. Hai trong số những máy bay chiến đấu này dự kiến sẽ được bàn giao cho Israel vào cuối năm 2016 và số còn lại sẽ giao vào năm 2018./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive