Lễ chùa đầu năm - Nét đẹp văn hóa của người Việt xa Tổ quốc

Theo Vietnam+-Chủ nhật, ngày 01/03/2015 06:00 GMT+7

(VTV.vn) - Với đông đảo cộng đồng kiều bào sinh sống, làm ăn ở Vương quốc Anh, Chùa Linh Sơn ở thủ đô London từ lâu đã trở thành một địa chỉ tín ngưỡng thân thuộc.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, ngôi chùa này lại thêm tấp nập chào đón những người con dù ở xa Tổ quốc vẫn giữ phong tục đi lễ chùa đầu xuân.

Từ 20h ngày 30 Tết Ất Mùi, nhiều bà con đã tập trung tại Điện chính để chuẩn bị cho khóa lễ sám hối khép lại năm cũ và chào đón năm mới. Nhiều em bé được bố mẹ diện trang phục dân tộc đi lễ chùa, các em chăm chú nghe tiếng kinh tiếng mõ. Cũng có cả những cô gái Việt đưa bạn trai hay chồng là người nước ngoài đến lễ chùa để nghe giới thiệu về nét văn hóa dân tộc Việt.

Sống ở Anh nhiều chục năm nay, Phật tử Giác Kim cho biết, bà và gia đình vẫn thường xuyên đi lễ chùa và giữ truyền thống ăn Tết cổ truyền. Phật tử tâm sự: "Dù sống xa xứ nhưng mình là người Việt vẫn phải giữ truyền thống của quê hương. Đó là truyền thống của cha mẹ, ông bà, tổ tiên để cho các thế hệ tương lai, con cháu biết đến và duy trì. Tôi luôn nhắc nhở con cháu rằng dù mình sống ở xứ người nhưng không được quên nguồn cội Việt Nam".

Các khóa lễ cầu an còn được tổ chức từ nay cho đến Rằm tháng Giêng để mọi phật tử gần xa đều có cơ hội đến hành lễ, nguyện cầu cho bản thân và gia đình trong năm mới được mạnh khỏe, bình an.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive