Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải và bộ xương cá voi kỷ lục

-Thứ tư, ngày 10/09/2014 09:10 GMT+7

(Dân trí) - Lễ hội Nghinh Ông đang diễn ra ở Vũng Tàu là một trong 15 lễ hội lớn nhất cả nước. Lễ hội không chỉ là ngày Tết của riêng ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn là điểm hẹn của rất nhiều du khách trong và ngoài nước.


Lễ hội diễn ra tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa đình thần Thắng Tam thuộc phường 2, thành phố Vũng Tàu từ ngày 5-11/9 (nhằm ngày 12/8 đến 18/8 Âm lịch) với các hoạt động phong phú như : Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tôi yêu biển Việt Nam” cùng với những trò chơi dân gian như Thả diều, bơi biển, câu cá, thi lắc Thúng Chai, bịt mắt đập heo đất….

Ngày 9/9, sau phần Lễ khai mạc, Ban tổ chức lễ hội đã gióng 3 hồi trống, 3 hồi chiêng làm hiệu lệnh cho đoàn lân sư rồng thực hiện nghi thức “Khai nghinh Thủy tướng” để rước kiệu nghinh Ông về đình thần Thắng Tam. Trong đội ngũ tham gia rước lễ có rất nhiều diễn viên hóa thân thành các nhân vật huyền thoại như Phúc - Lộc - Thọ và nhiều nhân vật trong truyền thuyết. Họ vừa đi vừa vẫy tay chào du khách vừa nhún nhảy theo tiếng trống kèn rất vui nhộn.

Ngoài ra, khi tới với lễ hội quý khách còn được chiêm ngưỡng bộ xương cá voi dài 18m nặng hàng tấn đã được lưu giữ và bảo quản tại khu di tích lịch sử - văn hóa đình thần Thắng Tam có niên đại trên 100 năm.

 

Lễ nghinh Ông thu hút hàng ngàn ngư dân và du khách tham gia

Nói đến cá voi (cá Ông) tất cả các ngư dân Việt Nam ta đều kính trọng và xem ông như một vị thần đem nhiều may mắn, tôm cá đầy khoang cho bà con ngư dân sống bằng nghề biển. Cũng theo truyền thuyết của ngư dân kể lại, vào các ngày mưa to, gió lớn, cá Ông thường nổi lên giúp những tàu thuyền và người bị nạn vào bờ một cách an toàn.

Theo như lời kể của các vị tiền bối thì đình thần Thắng Tam được xây dựng vào năm Canh Thìn (tức năm 1820), thời nhà Nguyễn để thờ 3 vị tiền hiền có công khai sáng vùng đất Vũng Tàu. Sau đó, đến cuối thế kỷ 19 người dân địa phương đã huy động sức lực xây thêm miếu Bà Ngũ Hành và Lăng Ông Nam Hải, hình thành Khu di tích đình thần Thắng Tam như bây giờ.

Đình thần Thắng Tam được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1991. Đến năm 2009 thì được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục địa phương là Ngôi đình cổ xưa nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày nay, cứ đến dịp Lễ hội nghinh Ông đình thần Thắng Tam tại thành phố Vũng Tàu, hàng vạn người dân và du khách thập phương từ khắp nơi quy tụ về đây để tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc tiền bối và cá Ông đã cho họ những lúc ra khơi đầy tôm cá cũng như che chở họ những lúc sóng to gió lớn.


 

 

 

Lễ nghinh Ông bắt đầu từ biển

 

 

Lễ rước qua các tuyến phố trước khi về đình thần Thắng Tam

 

Lễ hội không chỉ dành riêng cho ngư dân bám biển mà còn thu hút sự tham gia của rất nhiều du khách

 

Bộ xương cá voi (Ông Nam Hai dài khoảng 18m 

Công Quang - Bảo Ngọc

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive