Lễ hội TPHCM - Ngôi nhà của chúng ta 2014: Chủ nhà không còn “đơn độc”

-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 06:45 GMT+7

(Dân trí) - Đó là tín hiệu phấn khởi so với năm ngoái mà ban tổ của chương trình đã chia sẻ với Dân trí trước thềm khai mạc lễ hội diễn ra vào ngày 12/9 tới đây tại TPHCM.

Là một hoạt động văn hóa nổi bật mới được ra đời lần đầu tiên vào năm 2013, lễ hội TPHCM - Ngôi nhà của chúng ta đã góp phần vào việc thúc đẩy các mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các nước với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Nếu như năm trước, lễ hội được tổ chức trong không gian khép kín của khu du lịch Văn Thánh, dẫn đến việc hạn chế lượng người đến tham quan cũng như chưa thu hút được đông đảo bạn bè quốc tế thì năm nay, cũng là năm thứ hai được tổ chức, BTC cho biết lễ hội sẽ được đầu tư qui mô và hoành tráng hơn. Trong đó, địa điểm tổ chức sẽ được dời sang công viên 23/9 nhằm thu hút hơn nữa lượng khách đến vui chơi.

Ngoài ra, một trong những tín hiệu vui mà BTC đã chia sẻ về lễ hội sắp tới chính là việc đăng ký tham gia của các đoàn nước ngoài năm nay có sự cải thiện đáng kể so với năm trước. Tính đến thời điểm này, có 17 đoàn “khách mời” là bạn bè các nước đã đăng ký và nhận lời tham gia. Không chỉ vậy, nhiều chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc do chính các đoàn khách mời thể hiện cũng sẽ được giới thiệu trong suốt những ngày diễn ra lễ hội.

 

Lễ hội TPHCM - Ngôi nhà của chúng ta 2013 chưa thu hút đông đảo sự tham gia của các nước

Đại diện BTC nhận định, “Nếu như năm trước, chủ nhà chúng ta gần như ‘độc diễn’ một mình vì rất ít đoàn nước ngoài tham gia, thì năm nay lễ hội không chỉ gia tăng về số lượng các nước đăng ký, mà họ còn cùng với chúng ta giới thiệu, trao đổi những chương trình nghệ thuật đặc sắc nhất của đất nước mình”.

Song song đó, nét mới được BTC nhấn mạnh trong mùa lễ hội năm nay sẽ là sự xuất hiện lần đầu tiên của các cuộc thi bên lề diễn ra trong suốt những ngày lễ hội như: Trang phục tôi yêu (biểu diễn dự thi trang phục các quốc gia), Bài hát tôi yêu (thi hát các ca khúc tiếng Việt hoặc của nước mình) và Món ngon Đất Việt (trổ tài thi nấu món ngon).

Với không gian mở và diện tích rộng lớn năm nay, BTC cho biết thêm, bên cạnh việc đầu tư cho chất lượng các chương trình văn hóa, nghệ thuật… diễn ra trong lễ hội, BTC còn chú trọng thiết kế sân khấu và không gian mang đậm chất văn hóa Việt. Qua đó giúp khơi gợi tinh thần tự hào dân tộc của người dân TPHCM cũng như góp phần mang đến một hình ảnh Việt Nam gần gũi hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

 

Lần đầu tiên, Hàn Quốc sẽ mang đến những trò chơi dân gian giới thiệu tại lễ hội năm nay

Theo đó, sen sẽ là một trong những chủ đề chính được BTC chọn lựa cho việc thiết kế các họa tiết trên sân khấu, cổng chào, các lối đi dẫn vào khu vui chơi, tham quan… Ngoài ra, chủ đề về tình yêu biển đảo quê hương cũng sẽ được quan tâm đặc biệt trong lần tổ chức năm nay.

Với mục đích tạo điều kiện cho các nước giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa, bản sắc của nước mình cho nhân dân thành phố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa các nước, lễ hội TPHCM - Ngôi nhà của chúng ta sẽ là không gian giới thiệu với cộng đồng quốc tế về những nét đặc trưng, đa dạng của bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng; tạo thương hiệu và dần xây dựng hình ảnh một TPHCM - Cửa ngõ của nền văn hóa trong khu vực.

“TPHCM - Ngôi nhà của chúng ta” là lễ hội thường niên được tổ chức cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TPHCM, nhằm giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng trong văn hóa, bản sắc của nước mình. Đồng thời tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa nhân dân các nước.

Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 12-14/9/2014 tại công viên 23/9, Quận 1, TPHCM do BTC kỷ niệm các ngày Lễ lớn TPHCM thực hiện dưới sự chỉ đạo, phối hợp của Sở Ngoại vụ và Sở Văn hóa Thể thao, Du lịch TPHCM. Dự kiến, lễ hội sẽ thu hút ít nhất 100 ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, vui chơi trong suốt 3 ngày diễn ra.

Ngoài sân khấu chính qui mô, lễ hội sẽ có các khu Triển lãm Hoạt động đối ngoại của TPHCM - Hội nhập và phát triển, Khu gian nhà văn hóa các nước, Khu ẩm thực, Khu giới thiệu sách, Khu trò chơi dân gian các nước…

Trí Hòa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive