Lê Minh Sơn rơi nước mắt khi nghe trẻ con hát “Đá trông chồng”

-Thứ tư, ngày 10/09/2014 14:32 GMT+7

(Dân trí) - "Khi xem Quán quân The Voice Kids mùa đầu tiên trình diễn ca khúc "Đá trông chồng" của mình, tôi trào nước mắt nhưng không phải vì thấy nó hay quá mà là... chát quá. Người lớn chúng ta đã bỏ trống mảng nhạc thiếu nhi, đã… “làm khó” các em”, Lê Minh Sơn trải lòng.

Lê Minh Sơn chia sẻ, anh cảm thấy rất buồn khi trẻ con giờ hát toàn nhạc người lớn. "Khi xem Quán quân The Voice Kids mùa đầu tiên trình diễn ca khúc Đá trông chồng của mình, tôi trào nước mắt nhưng không phải vì thấy nó hay quá mà là... chát quá. Người lớn chúng ta đã bỏ trống mảng nhạc thiếu nhi, đã… “làm khó” các em. Văn hóa đang vỡ dần như bóng đá vì những khoảng trống không dễ gì bù đắp ngày một ngày hai...”, vị nhạc sĩ thẳng thắn nói.

 


Nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Theo anh, ca khúc Con cò bé bé  là một thành công “vĩ đại” của bé Xuân Mai cùng ê kíp và kể từ bấy đến nay, mảng âm nhạc thiếu nhi gần như bị bỏ rơi trên thị trường băng đĩa.

Và theo anh, một thực tế đáng buồn hiện nay là các em nhỏ hiếm khi được đưa vào giấc ngủ bằng những điệu ru ầu ơ ngọt ngào của bà của mẹ. Nhiều bà mẹ trẻ hiện nay cũng không biết hát ru con, lại càng không dễ tìm kiếm trên thị trường một sản phẩm hát ru thuần Việt được đầu tư tâm tuyết. Không ít người đã ru còn bằng…nhạc trẻ, bằng đầu đĩa, điện thoại mang tính thời thượng…

Xuất phát từ thực tế đáng buồn- điệu hát ru dần mất đi, những người làm cha làm mẹ đang quên mất cách hát ru- vị nhạc sĩ cho ra đời CD hát ru À ơi… do chính mình biên tập gồm nhiều điệu ru như: Ru con, Cò lả, Ru con trâu, Ru em, Lý vọng phu, Ru thằng Bờm

Các điệu hát ru trong album hát ru được thể hiện bởi những nghệ sĩ tên tuổi như nghệ sĩ quan họ Thúy Hường, nghệ sĩ chèo Thu Huyền, ca sĩ Hồng Vy, Thanh Thúy, Khánh Linh… “Thúy Hường là người tôi yêu vô cùng. Có lẽ sau thế hệ của cụ Quách Thị Hồ thì nghệ sĩ Thúy Hường là sự tiếp nối đáng tự hào. Nhưng buồn một nỗi là sau Thúy Hường, liệu còn ai có được giọng hát trời cho như thế nữa không?”, Lê Minh Sơn chia sẻ việc mời Thúy Hường thể hiện phần lớn các điệu hát ru trong album.

Tại buổi ra mắt CD hát ru ngày 9/9 tại Hà Nội, vị nhạc sĩ trải lòng: “Câu hát: “Thằng Bờm có cái quạt mo, phú ông xin đổi ba bò chín trâu…” đã rất quen thuộc, nhưng để nghe cả bài thì rất ít người biết. Nghe các điệu hát ru trong album À ơi, người ta sẽ gặp lại cảm giác vừa lạ vừa quen. Quen vì nó gợi lại giá trị của ký ức, gần gũi và thân thương. Lạ vì nghe nhiều đấy nhưng giờ mới hiểu hết, thấm hết ý nghĩa và đằm sâu mẹ hát. Chỉ vài câu hát mà chuyên chở cả khát khao, nỗi niềm cháy bỏng của người mẹ, hi sinh và dâng hiến...”

Anh cũng khẳng định, không chỉ vì muốn con trẻ có được tuổi thơ đúng nghĩa mà việc lưu giữ, bảo tồn những làn điệu hát ru cũng là cách gìn giữ cốt lõi của văn hóa dân tộc. Đó là thứ tài sản tinh thần vô giá không thể mất đi trong di sản của một dân tộc và là hành trang quan trọng trong hành trình sống của một đời người. Ai thì cũng được sinh ra từ một miền quê nào đó và một lúc nào đó cũng sẽ cần những sợi dây tinh thần để được trở về...”, anh nói.

 


CD hát ru "À ơi..."

Là một người con của làng, của ao chuôm đồng ruộng, Lê Minh Sơn luôn tin rằng một đứa trẻ khi được thấm đẫm văn hóa làng, văn hóa thuần Việt thì khi vào đời cũng sẽ dễ có được một tâm thế vững vàng hơn và chừng mực hơn trước những giá trị sống thuộc về những nền văn minh khác. Bởi lẽ, đó là nền tảng tinh thần gốc rễ thiết thân nhất đối với mỗi một người Việt…

Trước khi có đĩa À ơi…, vị nhạc sĩ “nhà quê” vẫn hát ru cho con bằng những câu hát ru tình cờ nhớ được, còn khi có đĩa hát ru thì anh bật cho con nghe. Anh nói, CD hát ru này không phải cuộc chơi ngẫu hứng mà là sản phẩm mở đầu cho một loạt dự án dành cho thiếu nhi mà anh và ê kíp ấp ủ từ lâu.

Trước khi có ý tưởng ra mắt đĩa hát ru, Lê Minh Sơn vốn được biết là một nhạc sĩ rất nặng lòng với âm nhạc dân gian, là một trong những người tạo được dấu ấn mạnh trong việc khởi xướng dòng âm nhạc dân gian đương đại. Anh từng góp phần đưa tên tuổi ca sĩ Tùng Dương tỏa sáng tại Sao Mai điểm hẹn 2004 với các ca khúc mang đậm hơi thở dân gian đương đại như Ôi quê tôi, Chạy trốn, Trăng khát, Trăng khuyết… Các ca khúc của anh từng đoạt giải Bài hát của năm, Bài hát dân gian đương đại nổi bật của Bài hát Việt…

Hà Thanh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive