LHQ lên kế hoạch cho đợt cứu trợ lớn nhất từ khi IS nổi dậy

-Thứ ba, ngày 19/08/2014 21:57 GMT+7

UNHCR tuyên bố sẽ triển khai chiến dịch cứu trợ quy mô lớn dành cho 500.000 người Iraq đang chạy trốn khỏi các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 

Phụ nữ và trẻ em thuộc cộng đồng thiểu số Yazidi tại trại tị nạn Bajid Kandala ở tỉnh Dohuk ngày 13/8, sau khi chạy trốn khỏi sự vây hãm của phiến quân IS. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Để đối phó với tình hình ngày càng tồi tệ ở miền Bắc Iraq, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tuyên bố sẽ triển khai chiến dịch cứu trợ quy mô lớn dành cho 500.000 người Iraq đang chạy trốn khỏi các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trả lời trước báo giới, người phát ngôn UNHCR Adrian Edwards cho biết đây là đợt cứu trợ quy mô lớn nhất của Liên hợp quốc kể từ khi IS nổi dậy đến nay và sẽ được tiến hành ngay trong tuần này.

Đợt cứu trợ kéo dài bốn ngày với việc vận chuyển hàng hóa từ vùng Aqaba của Jordan tới Arbil của Iraq vào ngày 20/8. Sau đó, các đoàn xe viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan cùng các tàu hàng cứu trợ bằng đường biển từ Dubai sẽ đưa hàng tới Iraq.

Ngày 19/8, một sỹ quan quân đội cấp cao Iraq cho biết các lực lượng chính phủ và quân tình nguyện người Shi'ite ở nước này đã tiến hành chiến dịch lớn nhằm tái chiếm thành phố Tikrit từ các tay súng người Sunni thuộc tổ chức IS.

Phát biểu với báo giới, quan chức nói trên cho biết với sự hỗ trợ của máy bay trực thăng, lực lượng chính phủ Iraq đã đẩy lùi phiến quân Sunni và tái chiếm Tikrit, thành phố quê hương của cố Tổng thống Saddam Hussein và chỉ cách thủ đô Baghdad 160km về phía Bắc.

Chiến dịch được mở màn vào sáng sớm từ hai hướng Nam và Tây Nam trong bối cảnh các tay súng IS đang tập trung quân lực ở các mặt trận phía Bắc thành phố. Tuy nhiên, chiến dịch cũng bị hạn chế phần nào do lực lượng bắn tỉa ở phía Tây và lượng bom, mìn được cài ở ven đường.

Thành phố Tikrit bị rơi vào tay phiến quân IS từ ngày 11/6 trong làn sóng đánh chiếm nhiều thành phố trọng yếu của lực lượng này kể từ hai tháng trước đây./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive