Liban: Phiến quân Hồi giáo đồng ý rút khỏi thị trấn Arsal

-Thứ năm, ngày 07/08/2014 13:53 GMT+7

Phiến quân Hồi giáo đang kiểm soát thị trấn Arsal, miền Đông Liban, giáp biên giới Syria, đã đồng ý rút khỏi khu vực này trong vòng 24 giờ.

 

Xe bọc thép của quân đội Liban triển khai tại thị trấn Arsal. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 6/8, phiến quân Hồi giáo đang kiểm soát thị trấn Arsal, miền Đông Liban, giáp biên giới Syria, đã đồng ý rút khỏi khu vực này trong vòng 24 giờ, cũng như thả các cảnh sát và binh sỹ bị bắt làm con tin.

Thủ tướng Liban, Tư lệnh quân đội và các bên liên quan đã đạt được thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn đến 19 giờ (giờ địa phương) ngày 7/8. Hiện các tay súng tại Arsal bắt đầu tiến về phía bên kia biên giới Liban. Tuy nhiên, theo nguồn tin an ninh, chỉ vài giờ sau khi thông báo được đưa ra, quân đội đã nã pháo và các cuộc đụng độ tái diễn.

Xung đột giữa quân đội và phiến quân tại khu vực này đã bùng phát vào cuối tuần qua khiến ít nhất 17 binh sỹ thiệt mạng. Dưới sự trung gian của các giáo sỹ dòng Sunni, thỏa thuận ngừng bắn ban đầu dự kiến được thực thi cho đến tối 6/8, cho phép tiếp tục các cuộc đàm phán, giải cứu những người bị thương và mắc kẹt tại khu vực giao tranh.

Quân đội Liban cho biết ít nhất 22 binh sỹ đã mất tích sau xung đột, nhiều khả năng bị phiến quân bắt cóc làm con tin cùng với khoảng 20 cảnh sát.

Tình hình tại thị trấn Arsal là nghiêm trọng nhất tại khu vực biên giới kể từ khi xung đột tại Syria bùng nổ vào tháng 3/2011. Arsal - nơi sinh sống của hàng chục nghìn người Syria tị nạn, thường xuyên chứng kiến các mâu thuẫn với lực lượng an ninh của Liban.

Quân đội Syria cũng tiến hành nhiều cuộc không kích và nã pháo vào khu vực xung quanh Arsal, nhằm vào phiến quân đang trú ẩn tại miền núi xung quanh thị trấn biên giới này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive