Liban: Xung đột gần biên giới Syria làm 4 người thiệt mạng

-Chủ nhật, ngày 03/08/2014 11:48 GMT+7

Ngày 2/8, xung đột giữa các tay súng và lực lượng an ninh Liban tại thị trấn Arsal, miền Đông nước này, đã khiến bốn người thiệt mạng.

 

Các tay súng tại thị trấn Arsal. (Nguồn: AP)

Ngày 2/8, xung đột giữa các tay súng và lực lượng an ninh Liban tại thị trấn Arsal, miền Đông nước này, đã khiến bốn người thiệt mạng.

Bạo lực bắt đầu khi các binh sỹ Liban bắt giữ một người đàn ông Syria, bị cáo buộc là thành viên của nhóm Mặt trận Al-Nusra - có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda - tại khu vực Arsal, giáp biên giới Syria. Sau đó, các tay súng bắt đầu bao vây các trạm kiểm soát của quân đội địa phương.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA), đã xảy ra đấu súng giữa các tay súng và binh sỹ Liban, phiến quân đã tràn vào thị trấn Arsal, tấn công đồn cảnh sát và giết hại hai binh sỹ cùng hai dân thường.

Quân đội Liban cũng xác nhận thông tin này và cho biết đã giải cứu thành công các binh sỹ bị các tay súng bắt giữ trước đó. Hiện quân đội Liban đã điều động thêm lực lượng an ninh, trong đó có hai trực thăng, đến khu vực xảy ra xung đột.

Đụng độ đã khiến quân đội Liban đưa ra cảnh báo về tình hình nghiêm trọng tại Arsal - thị trấn có đông người Hồi giáo Sunni sinh sống, và kêu gọi hành động "quyết đoán và cứng rắn" nhằm ngăn chặn giao tranh tại Syria lan sang nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã bày tỏ ủng hộ tuyên bố trên, đồng thời kêu gọi các phe phái tại Liban tôn trọng Tuyên bố Baabda năm 2012, theo đó Liban duy trì lập trường trung lập khi đối mặt với các cuộc xung đột trong khu vực.

Cũng theo bà Psaki, Mỹ kịch liệt lên án vụ tấn công trên và cam kết ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Liban.

Trong khi đó, Thủ tướng Liban Tammam Salam cũng lên án vụ tấn công "trắng trợn" nhằm vào chính quyền Liban và lực lượng an ninh nước này.

Ông Salam cho biết: "Chính phủ Liban đang giải quyết tình hình bằng một thái độ cứng rắn và kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị hãy thể hiện sự khôn ngoan và trách nhiệm nhằm bảo vệ Liban và giúp nước này tránh xa mọi nguy cơ xung quanh."

Arsal, nơi sinh sống của hàng chục nghìn người Syria tị nạn, thường xuyên chứng kiến các cuộc xung đột với các lực lượng an ninh của Liban. Quân đội Syria cũng tiến hành nhiều cuộc không kích và nã pháo vào khu vực xung quanh Arsal, khẳng định rằng họ nhằm vào quân nổi dậy đang trú ẩn tại khu vực miền núi xung quanh thị trấn biên giới này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive