Liên bang Nga và Trung Quốc ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác

-Thứ hai, ngày 13/10/2014 21:48 GMT+7

Ngày 13/10, tại Moskva, các quan chức hai nước Liên bang Nga và Trung Quốc đã ký hơn 30 thỏa thuận hợp tác song phương.

 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) đang trong chuyến thăm Nga, nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong khuôn khổ cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Trung Quốc lần thứ 19 tại thủ đô Moskva và chuyến thăm Nga của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ngày 13/10, các quan chức hai nước đã ký hơn 30 thỏa thuận hợp tác song phương.

Các thỏa thuận hợp tác bao gồm bản ghi nhớ giữa Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga và Ủy ban Hệ thống định vị vệ tinh Trung Quốc về hợp tác trong hệ thống định vị toàn cầu, bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông Nga và Tập đoàn Đường sắt Nga với Ủy ban Quốc gia phát triển và cải cách Trung Quốc cũng như tập đoàn đường sắt Trung Quốc trong lĩnh vực giao thông đường sắt tốc độ cao.

Ngoài ra, còn có các Thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn quốc gia Rostex và tập đoàn khoa học và kỹ thuật hàng không vũ trụ Trung Quốc, thỏa thuận thực hiện dự án đầu tư xây dựng hóa lâm nghiệp. Công ty kỹ thuật Trung Quốc và công ty Nga AKDO cũng đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển mạng thông tin liên lạc....

Quan chức ngành tài chính hai nước cũng ký thỏa thuận liên chính phủ về tránh đánh thuế hai lần và chống trốn thuế.

Liên quan tới lĩnh vực thương mại và ngân hàng, Nga và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa ngân hàng trung ương hai nước trị giá 150 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 24,4 tỷ USD). Dự kiến thỏa thuận có hiệu lực 3 năm và có thể được gia hạn nếu hai bên nhất trí.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Ngoại thương Nga và Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc ký thỏa thuận tín dụng và các thỏa thuận giữa các ngân hàng khác của hai nước.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất về bản ghi nhớ về hợp tác chống độc quyền, bản ghi nhớ về hợp tác trong việc ngăn chặn vận chuyển bất hợp pháp vật liệu hạt nhân và các chất phóng xạ khác qua biên giới giữa hai nước....

Trong lĩnh vực khí đốt, hai bên nhất trí cung cấp khí đốt theo tuyến đường ống miền Đông có tên gọi "Sức mạnh Sibiria."

Thỏa thuận này là điều kiện bắt buộc thực hiện hợp đồng giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc hồi tháng Năm vừa qua, theo đó trong vòng 30 năm Nga cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ m3 khí đốt với tổng giá trị 400 tỷ USD.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bày tỏ hy vọng hai nước có thể thỏa thuận cung cấp khí đốt theo tuyến đường ống miền Tây vào năm 2015, theo đó tuyến đường ống miền Tây sẽ cung cấp khí đốt từ các mỏ Tây Sibiria của Nga cho Trung Quốc từ năm 2019.

Ông khẳng định Moskva muốn thu hút đầu tư của Bắc Kinh vào lĩnh vực nông nghiệp ở vùng Viễn Đông và Sibiria, trong khi Nga có thể cung cấp lương thực cho Trung Quốc.

Thủ tướng Medvedev tỏ ý tin tưởng kim ngạch thương mại song phương năm tới có thể đạt 100 tỷ USD và hai nước dự kiến nâng con số này lên 200 tỷ USD vào năm 2020. Trong 6 năm qua, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều giữa hai nước tăng hơn 2 lần và đạt 90 tỷ USD./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive