Liên hợp quốc đồng ý cho Uruguay mở rộng thềm lục địa

-Chủ nhật, ngày 24/08/2014 08:43 GMT+7

Nếu không gì thay đổi thì từ tháng Hai năm sau, Uruguay sẽ được mở rộng thềm lục địa từ 200 hải lý hiện nay lên khoảng 350 hải lý tại Đại Tây Dương.

 

Các bộ trưởng Uruguay thông báo sự ủng hộ của Liên hợp quốc đối với đề xuất mở rộng thềm lục địa của nước này (Nguồn: Bộ ngoại giao Uruguay)

Uruguay đã nhận được sự ủng hộ của một tiểu ban về vấn đề ranh giới trên biển của Liên hợp quốc về việc mở rộng thềm lục địa từ 200 hải lý hiện nay lên khoảng 350 hải lý tại Đại Tây Dương.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Montevideo ngày 22/8, Ngoại trưởng Uruguay, Luis Almagro cho biết tháng 8/2009 nước này đề xuất mở rộng thềm lục địa. Sau khi xem xét, tiểu ban trên đã đưa ra kiến nghị tích cực. Theo dự kiến, kiến nghị này sẽ được Ủy ban ranh giới thềm lục địa của Liên hợp quốc chuẩn y trong tháng Hai năm tới.

Sau khi kiến nghị trên được thông qua, thềm lục địa của Uruguay sẽ rộng thêm 80.500km2. Ông Almagro cho biết ngoài quyền lợi, Montevideo cũng có nghĩa vụ kiểm soát vùng biển được mở rộng, trong đó có việc ngăn ngừa tội phạm tại khu vực này.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Uruguay Eleuterio Fernández Huidobro khẳng định việc Liên hợp quốc xác nhận mép ngoài của lục địa cách đường cơ sở của nước này trên 200 hải lý là “rất quan trọng” vì cho Uruguay cơ hội khai thác tài nguyên năng lượng và khoáng sản dưới đáy biển.

Uruguay phải nhập toàn bộ dầu mỏ phục vụ nhu cầu trong nước. Theo ông Huidobro, trong một số thập kỷ tới, nước này có thể trở thành nước sản xuất dầu khí vì khu vực thềm lục địa mở rộng có nhiều khả năng có tài nguyên này.

Uruguay là một trong những nước nhỏ nhất Mỹ Latinh, với diện tích trên 176.000km2.

Hiện tại hai nước láng giềng của Uruguay là Argentina và Brazil cũng đang chờ Liên hợp quốc xem xét đề nghị mở rộng thềm lục địa.

Trong trường hợp yêu cầu của Argentina được chấp thuận, nước này sẽ có thêm hơn 1,7 triệu km2 thềm lục địa, trong đó có quần đảo Malvinas tranh chấp với Anh và một số vùng biển khác tranh chấp với Chile.

Theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS), các nước ven biển có quyền đề nghị mở rộng thềm lục địa nếu chứng minh được rằng mép ngoài của lục địa cách đường cơ sở hơn 200 hải lý, nhưng chỉ được đề nghị mở rộng tối đa tới 350 hải lý. Nước đầu tiên đưa ra đề nghị mở rộng thềm lục địa là Nga (năm 2001).

Uruguay sẽ là nước đầu tiên ở châu Mỹ được mở rộng thềm lục địa./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive