Liên minh lần đầu nhóm họp tại Mỹ bàn sách lược chống IS

-Thứ bảy, ngày 11/10/2014 08:45 GMT+7

(Dân trí) - Lãnh đạo quân đội từ 21 quốc gia trong liên minh do Mỹ đứng đầu đang đối phó với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq sẽ lần đầu nhóm họp vào tuần tới tại Washington để thảo luận về các nỗ lực chiến đấu. <br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/lhq-hang-ngan-nguoi-se-bi-tan-sat-neu-is-chiem-kobane-954442.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;LHQ: Hàng ngàn người sẽ bị tàn sát nếu IS chiếm Kobane</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/nhin-lai-hai-thang-my-khong-kich-is-954198.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Nhìn lại hai tháng Mỹ không kích IS</b></a>

 

Các máy bay Mỹ đã xuất kích gần 5.000 lần trong chiến dịch chống IS.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh phiến quân IS đang đe dọa chiếm thị trấn chiến lược Kobane ở miền bắc Syria giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các thị trấn ở miền tây Iraq, bất chấp chiến dịch không kích liên tục của các máy bay chiến đấu Mỹ và liên quân.

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, "sẽ triệu tập một cuộc họp gồm hơn 20 lãnh đạo quân đội vào tuần tới tại Washington DC để thảo luận các nỗ lực của liên quân trong chiến dịch chống IS", một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho hay.

Cuộc họp bất thường sẽ được tổ chức vào ngày 14/10 tại căn cứ không quân Andrew ở ngoại ô Washington.

Vị tướng 4 sao giám sát chiến dịch không kích, Tướng Lloyd Austin, người đứng đầu Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ, sẽ thông báo với những người đồng cấp về tình trạng của cuộc xung đột.

Cuộc nhóm họp sẽ bao gồm tất cả các đối tác châu Âu trong liên minh và 5 quốc gia Ả-rập tham gia tích cực vào các cuộc không kích chống IS. Úc, vốn cũng đã điều các máy bay chiến đấu tham gia các cuộc không kích, dự kiến sẽ cử lãnh đạo quân đội tới Washington.

Các cuộc thảo luận dự kiến sẽ tập trung vào việc huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy ôn hòa tại Syria và các binh sĩ chính phủ Iraq để đối phó với IS, vốn đã chiếm các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria. Nhưng cuộc họp cũng nhằm gửi đi một thông điệp tượng trưng, nhấn mạnh sự hỗ trợ quốc tế rộng lớn cho chiến dịch chống IS.

Chiến dịch không kích IS đã bước sang tháng thứ 3 tại Iraq và tuần thứ 3 tại Syria.

Hồi đầu tuần này, giới chức quân đội cho biết chiến dịch của liên quân cho tới nay đã bao gồm gần 5.000 cuộc xuất kích, trong đó có vụ ném bom, các sứ mệnh tiếp nhiên liệu và các chuyến bay giám sát.

An Bình
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive