Live concert 'Ngày Xanh': 4 diva sẽ lần lượt bị... 'dìm'

-Thứ bảy, ngày 09/01/2016 12:49 GMT+7

Lần đầu tiên bốn diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần sẽ hoà giọng ngọt ngào trên sân khấu Hà Nội. Làm thế nào để dung hòa bốn giọng ca, cũng là bốn cá tính âm nhạc nổi trội, nhạc sĩ Thanh Phương, đạo diễn âm nhạc của chương trình đã có cuộc chia sẻ với báo Thể thao & Văn hoá.

Sau chuyến lưu diễn gây chú ý của huyền thoại Kenny G tại Việt Nam cuối năm 2015, đầu năm 2016 này, VP Bank tiếp tục khởi xướng cuộc “hội ngộ” hiếm hoi của bốn danh ca gốc Hà Nội. Live concert Ngày Xanh với sự tham gia trình diễn của Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Hà Trần sẽ diễn ra tối 13/1 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

* Nếu đứng riêng thì bốn diva, ai cũng quá hay rồi, nhưng để ai cũng hay trên cùng một sân khấu thì thực sự là một bài toán khó, thưa nhạc sĩ Thanh Phương?

- Bốn cô, mỗi người một cá tính. Và tất nhiên là cực khó để thống nhất bốn người lại với nhau. Khó vì những bài hát của từng người đều rất hay rồi, bài nào cũng hay, nhưng vì nhiều quá, chẳng biết chọn như thế nào, làm ra màu sắc như thế nào để cho hài hòa. Điều làm tôi suy nghĩ rất nhiều là gia giảm như thế nào, lắp ghép những bài hát đó thế nào, đấy mới là vấn đề của chương trình.

Cái khó nữa của Ngày Xanh là tập trung vào những bài hát nhóm, vì bốn cô chưa hát với nhau ở Hà Nội bao giờ nên cần tập trung vào các phần tứ ca, song ca. Đó mới là cái hay nhất của show theo tôi là như vậy. Nhưng sự kết hợp này cũng đầy thách thức để làm sao nổi bật cái hay của từng người.

 


 Nhạc sĩ Thanh Phương

* Anh giải bài toán “ai cũng quá hay” này ra sao?

- Chỉ có một cách là “dìm” tất cả mọi người xuống! (cười). Ví dụ ở phần này đề  cao Thanh Lam, còn phần kia đề cao Mỹ Linh, chắc chắn là phải “chia” như thế. Họ bắt buộc phải... nhường nhau thôi.

Ngày Xanh cũng sẽ có một mảng rất hay, đó là ở phần acoustic, bốn người cùng xuất hiện với những nhạc công đã đồng hành với họ nhiều năm qua. Phần này chắc chắc sẽ tạo ra sự hứng thú cho khán giả, và kết thúc sẽ là một bài hát tứ ca.

* Mỗi một nghệ sĩ đều có một cái tôi nhất định, và khi làm việc với tận.... bốn diva, anh có lo ngại rằng chính cá tính của họ sẽ khiến anh khó có thể dung hòa mọi người?

- Tôi đã từng làm việc và biết tính của mỗi người, họ đều thuộc thế hệ của tôi, đều không còn trẻ nữa. Cái quan trọng là ý thức mỗi người, khi làm cùng trong một chương trình. Dưới một người đạo diễn âm nhạc duy nhất thì chắc chắn là họ sẽ phải tôn trọng. Tôi nghĩ họ đã chín chắn, và có sự tin tưởng, tôn trọng nhất định.

 


Bốn diva hát trong live concert “Ngày Xanh”, từ trái qua: Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam và Trần Thu Hà

* Anh thân thiết với cả bốn người. Thân thiết thì rõ ràng mình làm việc với nhau rất dễ nhưng nhiều khi thân thiết quá thì không dễ để tìm ra được điều gì đó mới mẻ, đột phá?

- Trong nghệ thuật nếu hay thì những người cùng đẳng cấp với nhau sẽ nhận ra ngay chứ không cần phải giải thích. Quan trọng là mình có tài năng để nghĩ ra được những điều đột phá hay không.

Tôi cho rằng nếu tôi nghĩ ra được những điều đột phá đó thì chắc chắn họ cũng sẽ thích. Bởi đó là sự đồng cảm giữa những người làm nghệ thuật. Tất cả những ý tưởng mà tôi nghĩ ra, nếu tôi thích thì họ cũng sẽ thích. Tôi tự tin ở điều đó. Còn nếu tôi thấy hơi gợn gợn thì họ cũng vậy, khi ấy chúng tôi sẽ cùng họp mặt và bàn thêm, để rồi cuối cùng gặp nhau ở một điểm chung nào đó. Đấy cũng là một cái lợi khi chúng tôi đã là những người bạn thân của nhau.

* Ở bốn cái tên: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Hà Trần, việc hát hay, hát kỹ thuật thì không phải bàn, nhưng điều khán giả mong đợi còn là cảm xúc. Thế anh có tự tin họ sẽ thăng hoa trong cảm xúc?

- Đó là mấu chốt của live concert này. Tất cả cùng trở về những nơi đã từng sống, đó là một sự khác biệt. Thêm nữa lại làm việc với những người mình đã làm việc từ ngày xưa, nó có cảm xúc hơn nhiều.

Hơn nữa, những bản phối mới mẻ luôn làm tăng sự hưng phấn của nghệ sĩ biểu diễn cũng như kích thích khán giả.

* Liệu có thể kỳ vọng với một list những bài hát không mới, “Ngày Xanh” sẽ đem lại nguồn cảm hứng mới mẻ cho người nghe?

- Hy vọng là thế. Vì nếu tôi không sáng tạo thì người ta cũng sẽ chẳng mời tôi, mà họ đã mời rồi thì tôi luôn muốn lần sau họ sẽ mời tiếp. Cho nên sẽ phải sáng tạo luôn luôn, cho tới khi nào mà không sáng tạo được nữa.

Tôi không bao giờ muốn đỗ hay dừng lại ở một chỗ nào đấy để an phận cả, lúc nào tôi cũng muốn những thử thách mới, đó chính là những điều vui nhất.

Không biết những người khác như thế nào nhưng đối với tôi, lúc nào cũng phải sáng tạo, và những người hay làm việc với tôi đều luôn đòi hỏi những sự sáng tạo. Nếu họ đã tin tưởng thì mình sẽ không bao giờ phụ lòng họ cả. Và ơn giời là cũng thành công đa số.

Hoàng Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive