Liveshow Khánh Ly lại nảy sinh cãi vã "tóe lửa" vì tiền bản quyền

-Thứ bảy, ngày 09/08/2014 08:06 GMT+7

(Dân trí) - Tối 8/8, ngay trước đêm diễn “Khánh Ly in Đà Nẵng” tại Cung thể thao Tiên Sơn - Đà Nẵng, nhạc sỹ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đòi đơn vị tổ chức thực hiện thủ tục bảo vệ tác quyền âm nhạc.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/khanh-ly-lai-bat-khoc-trong-dem-dien-o-da-nang-928198.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Khánh Ly lại bật khóc trong đêm diễn ở Đà Nẵng</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/liveshow-khanh-ly-tiep-tuc-bi-doi-tien-928008.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Liveshow Khánh Ly tiếp tục bị đòi tiền</b></a>

Đến tận 21h tối 8/8, khi chương trình đêm diễn tại Cung thể thao Tiên Sơn đã đi được quá nửa, bên ngoài, hai bên VCPMC và đại diện đơn vị tổ chức sự kiện vẫn còn tranh cãi gay gắt về việc thực hiện thủ tục bảo vệ tác quyền âm nhạc. Đại diện Thanh tra Sở Văn hóa - thể thao - du lịch TP Đà Nẵng có mặt tại cuộc họp đã yêu cầu hai bên cùng ngồi lại bàn bạc để thống nhất quan điểm chứ không thể tranh cãi mãi. Nhưng đến khi đại diện Thanh tra Sở ra ngoài, hai bên vẫn chưa ngã ngũ. Phía đơn vị tổ chức rời bỏ cuộc họp trước và sau đó Ban tổ chức yêu cầu bảo vệ vào phòng họp mời tất cả mọi người ra khỏi khu vực tổ chức đêm diễn.

 

 Hai bên VCPMC và đại diện đơn vị tổ chức sự kiện tranh cãi gay gắt về việc thực hiện thủ tục bảo vệ tác quyền âm nhạc

Trao đổi với PV Dân trí bên ngoài khu vực tổ chức đêm diễn, nhạc sỹ Phó Đức Phương nói: “Chúng tôi đã hai lần tới tận nơi diễn ra Liveshow Khánh Ly tại Hà Nội và Đà Nẵng để đòi tiền tác quyền nghĩa là đơn vị tổ chức sự kiện đang có vấn đề về thủ tục bảo vệ quyền tác giả. Tôi thấy đây là việc cực chẳng đã. Sau Liveshow ở Hà Nội, hai bên đã ký kết thỏa thuận bên đơn vị tổ chức sẽ chi trả khoảng 170 triệu đồng tiền tác quyền âm nhạc nhưng đến nay vẫn nấn ná chưa trả. Tiếp đến Liveshow tại Đà Nẵng cũng chưa thấy đơn vị tổ chức thực hiện thủ tục quyền tác giả mặc dù cũng có hứa sẽ thực hiên.

 

Nhạc sỹ Phó Đức Phương bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng ngay trong ngày diễn ra liveshow của Khánh Ly để yêu cầu đơn vị tổ chức thực hiện thủ tục tác quyền âm nhạc


Bây giờ, khi chúng tôi tới tận Cung thể thao Tiên Sơn ở Đà Nẵng thì phía đơn vị tổ chức lại hỏi ngược chúng tôi đã có giấy ủy quyền có đầy đủ cả 5 chữ ký của 5 người trong gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn hay chưa. Chúng tôi mới có 3 chữ ký. Hai người còn lại  ở nước ngoài thì qua trao đổi điện thoại với tôi cũng nói là theo ý gia đình”.  Giám đốc Trung tâm VCPMC bức xúc hỏi ngược đại diện pháp lý phía đơn vị tổ chức: “Vậy phía đơn vị tổ chức đã có thỏa thuận nào với gia đình nhạc sỹ về việ tổ chức các đêm diễn hay chưa?”

Riêng về liveshow Khánh Ly ở Đà Nẵng, nhạc sỹ Văn Thị Thu Bích, Trưởng Đại diện VP VCPMC tại Đà Nẵng cho biết: Trung tâm đã có công văn gửi UBND và Sở Văn hóa - thể thao và du lịch thành phố đề nghị chính quyền và ngành văn hóa Đà Nẵng với chức năng quản lý nhà nước về các hoạt động văn hóa nghệ thuật yêu cầu các đơn vị tổ chức liveshow Khánh Ly ở  Đà Nẵng là Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam và Công ty TNHH Đồng Dao thực hiện thủ tục bảo vệ tác quyền âm nhạc.
 
UBND TP Đà Nẵng cũng đã có công văn giao Sở Văn hóa - thể thao và du lịch yêu cầu đơn vị tổ chức liveshow Khánh Ly ở Đà Nẵng liên lạc với Văn phòng đại diện VCPMC tại Đà Nẵng để thực hiện thủ tục bảo vệ quyền tác giả âm nhạc; đồng thời, UBND TP Đà Nẵng cũng có công văn gửi hai đơn vị tổ chức sự kiện trên với cùng yêu cầu liên lạc với Văn phòng đại diện VCPMC tại Đà Nẵng để thực hiện thủ tục bảo vệ quyền tác giả âm nhạc.

 

Nhạc sỹ Văn Thị Thu Bích, Trưởng Đại diện VP VCPMC tại Đà Nẵng đi cùng nhạc sỹ Phó Đức Phương đến Cung thể thao Tiên Sơn đòi tiền tác quyền âm nhạc

Phía đơn vị tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Sơn, đại diện Công ty TNHH Đồng Giao trong cuộc họp với VCPMC ngay giữa đêm diễn cũng khẳng định luôn luôn tôn trọng pháp luật, đặc biệt là đơn vị hoạt động trong ngành nghệ thuật nên càng chú ý đến tác quyền âm nhạc.
 
Tuy nhiên,ông Sơn yêu cầu VCPMC phải có giấy ủy quyền hợp pháp của tác giả mới có thể đòi phí tác quyền. Đặc biệt là giấy ủy quyền của gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn phải có đủ chữ ký của 5 người thừa kế. Văn bản mà VCPMC đưa ra chỉ có mỗi chữ ký của bà Trịnh Vĩnh Trinh là không thuyết phục. Theo đó, đơn vị tổ chức cho rằng cần phải có giấy xác nhận bà Trinh là người thừa kế duy nhất hoặc được cả 4 người thừa kế còn lại ủy quyền.
 
Phía đơn vị tổ chức đã yêu cầu VCPMC có đủ giấy tờ văn bản trên, chỉ khi nào có đầy đủ giấy tờ như trên thì đơn vị tổ chức mới đàm phán về giá cả. Phía đơn vị tổ chức cũng khẳng định đã có giấy phép sử dụng nhạc phẩm của các nhạc sỹ khác ngoài cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được trình diễn trong đêm diễn.

Khánh Hiền 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive