“Lời thề thứ 9” vẫn rưng rưng xúc động sau hơn hai thập kỷ

-Thứ bảy, ngày 30/08/2014 11:35 GMT+7

(Dân trí) - Những tràng pháo tay không ngớt của khán giả khi mỗi cảnh khép lại, khi những tình tiết hài hước, thú vị, những cao trào, đỉnh điểm diễn ra.

Nhớ 26 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, một seri những tác phẩm của ông được nhiều nhà hát tái dựng ra mắt khán giả Thủ đô nhân dịp Quốc khánh 2/9. Năm đêm Lưu Quang Vũ đặc biệt được diễn ra từ ngày 28/8-1/9.

Trong hai đêm đầu của loạt seri kịch Lưu Quang Vũ được tái dựng đợt này, đêm nào trời cũng mưa nhiều, nhưng khán giả tìm tới với đêm kịch vẫn phủ kín hội trường Cung Hữu nghị Việt Xô. Đó là một niềm vui đối với ban tổ chức và các diễn viên, khiến cả hai đêm diễn đều diễn ra đầy hưng phấn, đem lại sự tương tác tuyệt vời giữa diễn viên và khán giả.

Những tràng pháo tay  không ngớt của khán giả khi mỗi màn khép lại, khi những tình tiết hài hước, thú vị, những cao trào, đỉnh điểm diễn ra. Khán giả say sưa với diễn xuất của diễn và diễn viên say sưa cống hiến cho khán giả một đêm kịch đáng nhớ.

Tối ngày 29/8, vở diễn “Lời thề thứ 9” đã được tái dựng thành công. Vở kịch gắn liền với tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ, với những chuyến lưu diễn xuyên Việt cách đây hơn 30 năm. NSƯT Chí Trung khẳng định: “Vở kịch này vẫn còn tính thời sự nóng hổi cho đến hôm nay bởi thông điệp chống tham nhũng, chống tiêu cực của nó…”.

Câu chuyện đầy tính chính luận trước sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ đã được Lưu Quang Vũ phản ánh sắc sảo trong vở kịch “Lời thề thứ 9” từ 24 năm trước. Cho tới tận hôm nay, người ta vẫn thấy bóng dáng những sự việc như thế diễn ra trong xã hội.

Qua đó, có thể thấy rằng kịch Lưu Quang Vũ mang tính thời sự, có thể phản ánh thời đại và thậm chí vượt trước thời đại để dự báo tương lai.

Năm 2012, khi Nhà hát Tuổi trẻ phục dựng vở “Lời thề thứ 9”, trợ lý đạo diễn - NSƯT Chí Trung đã chia sẻ rằng “nhiều người đặt câu hỏi với tôi đã lâu như vậy rồi, có sợ rằng thông điệp đã cũ, vở cũng cũ rồi không, nhưng đau xót ở chỗ nó lại quá mới, còn đọng nguyên trong đời sống thường nhật. Đó chính là sự vô cảm. Sự vô cảm, nghe có vẻ to tát, kêu gào, nhưng nó đang đeo bám, sinh sôi trong mỗi chúng ta bởi sự buông xuôi, dễ dãi của con người”.

Vở kịch do đạo diễn - NSND Xuân Huyền dàn dựng. Đêm diễn tối ngày 29/8 đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Bắt gặp anh Lưu Minh Vũ (con trai của nhà biên kịch Lưu Quang Vũ) ngồi lặng yên một góc khán phòng thưởng thức vở diễn, cảm xúc của anh trước vở kịch “Lời thề thứ 9” vẫn đầy xúc động như thuở nào còn được ngồi xem cùng cha:

“Bao năm xem lại, tôi vẫn thấy cảm thấy đầy xúc động, có chút buồn… Nhưng nhìn thấy khán giả đến với vở diễn khá đông, nhìn thấy họ có những giây phút hưng phấn như thế này, tôi cũng cảm thấy được an ủi phần nào, cảm thấy vui cho cha tôi. Nhà hát Tuổi trẻ đã tái dựng vở Lời thề thứ 9 từ cách đây vài năm, dường như càng diễn lại nhiều lần trên sân khấu, cách thể hiện của dàn diễn viên càng trôi chảy hơn, đạt hơn”, anh Lưu Minh Vũ chia sẻ.

Sau 24 năm kể từ lần đầu tiên ra mắt, những vấn đề xã hội được đề cập trong “Lời thề thứ 9” vẫn hấp dẫn khán giả bởi những thông điệp nhân văn và tính thời sự của các vụ việc đã xảy ra ở đâu đó trên đất nước ta ngày hôm nay.

Trên phần nhạc nền là những ca khúc, giai điệu ở thập niên 1980-1990 của thế kỷ trước, tiết tấu vở kịch được đẩy lên nhanh hơn, nhờ vậy, khán giả vốn đã từng xem kịch Lưu Quang Vũ cách đây hơn 20 năm vẫn được sống lại ký ức thuở trước, khán giả trẻ lần đầu biết đến kịch Lưu Quang Vũ cũng thấy hấp dẫn bởi những điều mới mẻ ở một tác phẩm đầy tính chính luận.

Tính cách các nhân vật cũng được đặt dưới lăng kính dí dỏm, hài hước giúp vở diễn “mềm” hơn, dễ đến với khán giả hơn, nhưng không vì thế mà mất đi tính chiến đấu và những thông điệp mang tính thời sự vốn luôn chứa đựng trong những tác phẩm của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

Những hình ảnh trong vở “Lời thề thứ 9” diễn ra ngày 29/8 tại Cung Hữu nghị Việt Xô:

 


Một ông thủ trưởng đi thăm con là bộ đội đóng quân trên biên giới đã gặp phải một “tai nạn”.

 


Ông gặp phải hai “ông mãnh”, là bộ đội nhưng thỉnh thoảng đi làm “cướp rừng”, chặn những kẻ buôn lậu qua biên giới để… “trấn lột”, những mong có đủ kinh phí làm một việc nghĩa, giúp gia đình một đồng đội.

 


Hai “ông mãnh” - Đôn và Xuyên - đã không biết rằng người mà họ tưởng là dân buôn lậu, hóa ra lại là một thủ trưởng lớn.

 


Tình huống dở khóc dở cười nằm ở chỗ Hiến - một thành viên còn lại trong “băng đảng cướp rừng” này - lại chính là con trai của vị thủ trưởng.

 


Ngay khi phát hiện ra thân thế thật của “tay buôn lậu”, “băng đảng” bàn nhau cách để không bị cấp trên phạt. Nhưng mọi sự đã quá muộn vì họ đã bị cấp trên “nhận dạng” và sắp phải chịu kỷ luật.

 


Tuổi trẻ bốc đồng, họ quyết định ngay lập tức ra đi, trở về quê của Xuyên, để sớm giải cứu cho người cha đang bị giam cầm oan ức của anh.

 


Để có thể nhanh chóng trở về quê giải cứu cho người cha già tội nghiệp, họ đã phải trả giá bằng việc để người đại đội trưởng thân thiết ở lại chịu những kỷ luật nặng nề.

 


Ở quê nhà Xuyên, người mẹ già đang dốc hết sức tàn lực kiệt, chạy vạy khắp các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, cố gắng làm mọi cách để giải cứu cho người chồng đang bị giam cầm oan ức tại ủy ban xã.

 


Đi đến đâu, bà cụ cũng gặp phải những khó khăn. Khó khăn từ sự gây khó dễ của ông bảo vệ.

 


Khó khăn từ sự thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm của một bộ phận cán bộ.

 


Đúng lúc đó, ba người từ trên biên giới trở về, họ quyết định trực diện đối đầu với tay chủ tịch xã thoái hóa, biến chất, đã hại người cha già của Xuyên. Họ đã giải cứu được cho cha của Xuyên.

 


Cha mẹ Xuyên ngay lập tức hiểu rằng hậu quả của hành động nóng vội, bồng bột này chẳng đem lại điều gì tốt đẹp hơn, mà thực tế chỉ khiến mọi việc trở nên bung bét, rối rắm, liên lụy thêm cả ba thanh niên trẻ.

  


Họ đã dùng đủ mọi lỹ lẽ để thuyết phục các con không nên manh động, không nên sai lầm hơn nữa.

 


Chỉ khi có sự xuất hiện của mẹ Xuyên với những lời lẽ thấm thía, đánh vào tình cảm của những đứa con “khờ dại”, họ mới quyết định… “ra hàng”.

  


Kết thúc vở kịch để lại nhiều tâm trạng, sự xúc động cho khán giả và những điều trăn trở đầy tính thời đại vẫn chưa bao giờ là xưa cũ.

 


Đoàn diễn viên của vở “Lời thề thứ 9” ra chào khán giả.

Bích Ngọc

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive