Lực lượng Kiểm ngư chính thức được giao nhiệm vụ điều tra

-Thứ năm, ngày 26/11/2015 14:49 GMT+7

Dân trí Theo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự vừa được Quốc hội thông qua (86,44% tổng số đại biểu tán thành), lực lượng Kiểm ngư là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Báo cáo giải trình tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân tích rõ một số cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với đa số ý kiến của đại biểu đề nghị giữ như quy định của Luật về việc bổ sung quy định Cơ quan Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an nhân dân, cơ quan Kiểm ngư là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

 

Kiểm ngư là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra (Ảnh Gia đình xã hội)

Về đề nghị bổ sung cơ quan Thuế là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, do địa bàn hoạt động của cơ quan Thuế gần các Cơ quan điều tra chuyên trách; khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì có thể chuyển ngay tài liệu, hồ sơ cho Cơ quan điều tra chuyên trách. Vì vậy không cần thiết phải giao thẩm quyền điều tra cho cơ quan Thuế.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc mở rộng phạm vi điều tra một số tội danh cho Bộ đội biên phòng ở vùng sâu, vùng xa là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới.

Về trách nhiệm của Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, nhiều ý kiến của đại biểu nhất trí với quy định của Luật về trách nhiệm của Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an vì cho rằng quy định này là phù hợp với thực tiễn. Có ý kiến đề nghị không quy định trách nhiệm của Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an trong luật.

Theo Ủy ban thường vụ Quốc hội luật không quy định Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và có thẩm quyền tố tụng mà chỉ quy định trách nhiệm của Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an hỗ trợ hoạt động điều tra.

Trên thực tế, nhiều trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an là cơ quan trực tiếp, đầu tiên tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, bảo vệ hiện trường, phát hiện bắt, tiếp nhận người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã lẩn trốn trên địa bàn và chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền để thực hiện hoạt động tố tụng.

Luật quy định chỉ giao cho các cơ quan này được tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và thực hiện một số hoạt động hỗ trợ cho điều tra là phù hợp, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa và chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền mà không xử lý tố giác, tin báo về tội phạm nên không phải là hoạt động tư pháp.

Quang Phong

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive