Lực lượng người Kurd tái chiếm ngọn núi chiến lược từ tay IS

-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 21:55 GMT+7

Các lực lượng của người Kurd ở miền Bắc Iraq với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Mỹ đã tái chiếm một ngọn núi có vị trí chiến lược quan trọng từ tay IS.

 

Lực lượng người Kurd hân hoan sau khi tái chiếm núi Zartak. (Nguồn: BBC)

Theo BBC, các lực lượng của người Kurd ở miền Bắc Iraq với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Mỹ đã tái chiếm một ngọn núi có vị trí chiến lược quan trọng từ tay các phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Núi Zartak nhìn xuống một đồng bằng trải dài đến Mosul, thành phố bị IS chiếm hồi tháng 6 vừa qua.

Ngọn núi này rơi vào tay các chiến binh Hồi giáo hồi tháng trước khi chúng tấn công chớp nhoáng vào quân đội người Kurd. Kể từ đó, lực lượng người Kurd đã từng bước đẩy lùi các tay súng của IS với sự hỗ trợ của không lực Mỹ.

Phóng viên BBC cho biết, núi Zartak thất thủ trong một trận đánh ngắn ngủi nhưng khốc liệt khiến hơn 30 chiến binh IS thiệt mạng.

Tướng Aziz Oweisi, Tư lệnh lực lượng đặc công tinh nhuệ của người Kurd, đơn vị tái chiếm ngọn núi này, nói rằng chiến thắng này quan trọng đối với họ không chỉ đối với việc phòng thủ vùng Kurdistan mà còn là một bước nữa tiến đến giành lại Mosul.

Thành phố Mosul có đa số dân là người Hồi giáo dòng Sunni và lực lượng người Kurd tuyên bố họ không có dự định tự mình tái chiếm./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive