Mật vụ Mỹ: Kế hoạch an ninh Nhà Trắng đã thất bại

-Thứ tư, ngày 01/10/2014 09:18 GMT+7

(Dân trí) - Giám đốc mật vụ Mỹ ngày 30/9 thừa nhận kế hoạch an ninh của cơ quan quan này “đã không được triển khai một cách đầy đủ” khi một người đàn ông xâm nhập vào Nhà Trắng hôm 19/9.<br><a href='http://dantri.com.vn/chau-my/ke-dot-nhap-nha-trang-da-tien-sat-khu-o-rieng-cua-gia-dinh-obama-949812.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Kẻ đột nhập Nhà Trắng đã tiến sát khu ở riêng của gia đình Obama</b></a>

 

Bà Julia Pierson, giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ

Phát biểu trên được bà Julia Pierson, giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ đưa ra trong buổi điều trần trước Ủy ban giám sát của Hạ viện nước này. Bà Pierson nhận toàn bộ trách nhiệm về vụ đột nhập vừa qua và xem sự việc là “không thể chấp nhận được”.

Nghi phạm Omar Gonzalez, 42 tuổi, đã leo qua hàng rào, chạy ngang qua mặt cỏ Nhà Trắng, xông qua một cách cửa không được khóa và chỉ bị chặn lại khi đã vào đến bên trong.

Đây chính là sự cố tai tiếng mới nhất sau một loạt các vụ việc xảy ra với lực lượng được xem là tinh nhuệ bậc nhất của Mỹ.

Gonzalez đã chạy khá sâu vào trong tầng một của tòa nhà, lao qua được một nhân viên bảo vệ đứng ngay bên trong cánh cửa không khóa. Chỉ đến khi vào đến Phòng phía Đông, vốn là nơi Tổng thống thường phát biểu và có các buổi đón tiếp khách chính thức.

“Rõ ràng rằng kế hoạch an ninh của chúng tôi đã không được thực thi một cách đầy đủ”, bà Pierson phát biểu tại buổi điều trần, nơi các nghị sỹ của cả hai đảng đều bày tỏ sự giận dữ trước một loạt sự cố an ninh và hành xử không đúng mực của một số mật vụ.

“Tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm; những gì đã xảy ra là không thể chấp nhận được và sẽ không bao giờ lặp lại”.

Trong khi thừa nhận thiếu sót gần đây, bà Pierson, người nhậm chức tháng 3/2013, cho biết “các kế hoạch hành động khẩn cấp” của cơ quan này “đa dạng và được thiết kế riêng cho từng mối đe dọa”.

Vị nữ giám đốc mật vụ khẳng định các nhân viên vả cả lực lượng không mặc đồng phục đã bắt giữ 16 kẻ vượt rào Nhà Trắng trong vòng 5 năm qua, trong đó riêng năm 2014 có 6 vụ.

Hiện mật vụ Mỹ đã tiến hành rà soát toàn diện các quy trình đảm bảo an ninh cho Nhà Trắng và “tất cả các quyết định được đưa ra trong tối đó đã được đánh giá lại, bao gồm các quyết định về chiến thuật và việc sử dụng vũ lực”.

Thanh Tùng
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive