Mẫu thiết kế Việt Nam đặc sắc tại Lễ hội Dệt may quốc tế - Pháp

-Thứ hai, ngày 29/09/2014 16:33 GMT+7

(Dân trí) - Công Khanh và Minh Hạnh vừa hoàn thành sứ mệnh chinh phục tại thành Rome ngày 17/9 vừa qua và ngày 27/9 lại có mặt tại Clermont Ferrand, Pháp để giới thiệu những tác phẩm đặc trưng phong cách Việt.

Chiều thứ bảy trời mùa thu hiếm hoi nắng đẹp tại quảng trường Victoire sát ngay Thánh đường Đức bà Clermont Ferrand đã diễn ra một cuộc biểu diễn thời trang của 6 nhà thiết kế đến từ Mexico, Anh quốc, Malaysia, Việt nam và Pháp.

Đây là lần thứ hai, Lễ hội Dệt May Quốc tế Đặc biệt được tổ chức tại thành phố cao nguyên đá đen này. Với sự tham dự của những đất nước có nguồn nguyên liệu quý và đặc biệt, Lễ hội Dệt may Quốc tế luôn tạo ra nhiều sắc thái mới và đặt ra những kỳ vọng mới cho việc phát triển ngành dệt may thông qua những sáng tạo độc đáo của các nhà thiết kế trên toàn thế giới, lễ hội còn mở rộng với quan điểm kết hợp những kỹ thuật truyền thống của mỗi đất nước cùng công nghệ hiện đại để tạo ra những sản phẩm mang tính thích nghi với thời đại, môi trường và cả những hiểm họa của sự biến đổi khí hậu và có khả năng chống đỡ với những cú sốc của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Phóng viên Báo Dân Trí có mặt tại Clermont Ferrand và xin gởi đến độc giả những hình ảnh mới nhất của cuộc biểu diễn này.

Mở đầu là nhà thiết kế Francois Hoffman – Pháp. Những thiết kế bằng lông cừu và lụa kết hợp với nước và xà bông cục tạo ra những kiểu dáng tựa như được đúc sẳn. Không thể tìm thấy bất kỳ một đường chỉ nào và những sản phẩm rất nhẹ này có khả năng giữ ấm với bề mặt rất mỏng. Từ một thiết kế rất đơn giản với khả năng biến hóa rất linh động Francois Hoffman đã thở thành một giảng viên và cũng là nhà thiết kế chuyên biệt cho loại vải này tại Lyon- Pháp.

 Lần đầu tiên tham dự lễ hội là nhà thiết kế nổi tiếng Eric Choong - Malaysia. Eric đã mang đến những thiết kế hiện đại trên chất liệu in Batik. Là loại vải được làm vẽ bằng sáp đun sôi trên nền vải cotton batik, nhiều loại hoa văn đặc trưng, người Malaysia chỉ trang trí hoa và lá, không vẽ các thú vật, chỉ có bướm, và chim hót. Eris Choong sẽ tham dự vào tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân hè 2015 vào đầu tháng 12 này.

 

Nhà thiết kế Carmen Rion được mệnh danh là huyền thoại thời trang của Mexico giới thiệu những thiết kế bằng loại vải thô dệt từ sợi bông với hoa văn đặc trưng của đất nước này. Tính truyền thống được nhấn mạnh bằng kỹ thuật dệt thô như vải đũi với gam màu khuynh hướng đen trắng.Quan điểm thời trang của Carmen Rion là : Duy nhất, từ này được hiểu như là một tác phẩm thời trang nghệ thuật.

 Một nhà thiết kế trẻ đến từ Anh quốc là Dent de Man. Sử dụng chất liệu của một đất nước khác là vải in batik của Indonesia, Dent de Man xây dựng hình ảnh chuẩn mực của thanh niên thời đại là sự đồng bộ trong hoa văn và màu sắc. Tưởng như những hoa văn truyền thống của Indonesia sẽ làm khó nhà thiết kế trẻ này, nhưng trái lại Dent de Man đã làm mới hoàn toàn với quan điểm của một cuộc sống vui tươi của vùng châu Á nhiệt đới mới.

Việt Nam với hai đại diện là Công Khanh và Minh Hạnh vừa hoàn thành sứ mệnh chinh phục tại thành Rome ngày 17/9 vừa qua và hôm nay lại có mặt tại Clermont Ferrand ngày 27/9 để giới thiệu những tác phẩm đặc trưng phong cách Việt. Chọn lọc những chất liệu và cách thể hiện bản sắc bằng một cái nhìn mang tính thời đại.

 


Mẫu của Công Khanh

    Ban tổ chức Lễ Hội Dệt May quốc tế Đặc biệt đã mời NTK Minh Hạnh tham dự với hai vai trò vừa là nhà thiết kế và cũng là tổng đạo diễn show thời trang này. Có tất cả 40 người mẫu tham dự và 4 người mẫu đến từ Việt Nam như: Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Nguyễn Thị Loan, Á hậu phụ nữ qua ảnh Phương Liên, Lý Lan…điều đặc biệt là đã có rất nhiều những người mẫu da đen trong trang phục của các nước và trong những thiết kế áo dài của Công Khanh và Minh Hạnh.

 


Mẫu thiết kế của Minh Hạnh

     


Một lần nữa, cuộc chinh phục của thời trang Việt nam tại những đất nước đứng đầu bảng về thời trang trên thế giới như Ý, Pháp đã chứng minh được những nguồn nguyên liệu quý giá và  sự sáng tạo của các nhà thiết kế Việt, những người mẫu chuyên nghiệp của  Việt Nam đã khơi dậy được nguồn năng lượng còn tiềm ẩn mà chỉ khi đi xa mới có thể hiểu hết được giá trị của văn hóa truyền thống chính là nguồn năng lượng giúp chúng phát triển bền vững.

 

Các NTK từ trái sang phải: Carmen Rion (Mexico), Dent de Man (Anh), Francois Hoffman (Pháp), Minh Hạnh (Việt Nam), Eric Chong (Malaysia), Công Khanh (Việt Nam), Đăng Hoàng - nghệ nhân Diều Huế được mời tham dự trong lễ hội này.
Tin: KM
Ảnh: Đặng Vũ Hoàng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive