Máy bay chở 180 hành khách suýt đâm máy bay không người lái

-Thứ hai, ngày 08/12/2014 08:37 GMT+7

(Dân trí) - Một máy bay chở khách đã suýt va chạm với một máy bay không người lái tại sân bay Heathrow ở London (Anh), một trong những phi trường bận rộn nhất thế giới, tờ Sunday Times hôm qua đưa tin.

 

Các máy bay đậu tại sân bay Heathrow ở London, Anh.

Theo tờ báo, chiếc máy bay không người lái đã suýt đụng phải một chiếc Airbus A320, có thể tới 180 hành khách, trong khi đang bay ở độ cao 213 m. Vụ việc xảy hôm 22/7 nhưng mới được tờ Sunday Times tiết lộ hôm qua.

Một báo cáo chính thức, đầy đủ về vụ việc sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần này, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về nguy cơ của máy bay không người lái đối với các chuyến bay thương mại.

Tờ báo cho biết, vụ việc được dự đoán sẽ bị xếp vào cấp độ rủi ro A, mức cao nhất trong 5 cấp độ do UK Airprox Board (UKAB), cơ quan chuyên điều tra các tình huống suýt đâm nhau trong không phận Anh, quy định. Mức độ rủi ro A có nghĩa là có một "nguy cơ va chạm rất nghiêm trọng".

Theo các nhà bán lẻ điện tử, các máy bay không người lái được dự đoán sẽ là một trong những món quà Giáng Sinh bán chạy nhất trong năm nay tại Anh, với một số mẫu có giá chỉ 47 USD.

Hiệp hội phi công hàng không Anh (BALPA) nói rằng các máy bay không người lái sử dụng chung không phận với máy bay chở khách và vận tải chỉ nên được vận hành bởi những người được huấn luyện tương đương với phi công.

Cơ quan hàng không dân sự Anh (CAA), vốn quản lý không phận Anh, quy định những người vận hành các máy bay không người lái để thu thập dữ liệu hoặc do thám phải nhận được sử cho phép trước khi bay vào một khu vực dân cư.

Tuy nhiên, các loại máy bay không người lái khác, nặng dưới 20 km, không nằm trong hầu hết các quy định hàng không.

An Bình
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive