Máy bay Nhật, Trung “chạm trán” trên Hoa Đông

-Thứ năm, ngày 07/08/2014 14:50 GMT+7

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 7/8 đã cáo buộc chiến đấu cơ của Nhật theo dõi máy bay tuần tra Trung Quốc trên bầu trời Senkaku/Điếu Ngư, quần đảo tranh chấp giữa hai nước ở Hoa Đông.


 Đây là căng thẳng mới nhất trên vùng trời quần đảo tranh chấp giữa hai ông lớn châu Á trong suốt thời gian qua. Hai bên đã không ít lần cáo buộc nhau cho máy bay quân sự bay quá gần máy bay của nước kia trong cuộc tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Trong tuyên bố trên trang web, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đã đưa ra “những biện pháp cần thiết” khi nhiều máy bay Nhật tiến vào Vùng nhận dạng phòng không trên Hoa Đông mà máy bayTrung Quốc đang có cuộc tuần tra thường lệ vào ngày hôm qua 6/8, nhằm đảm bảo “trật tự và an ninh”. Trung Quốc đã đơn phương công bố Vùng nhận dạng phòng không, bao trùm lên cả vùng trời trên Senkaku/Điếu Ngư, vào năm ngoái, gây phản ứng mạnh từ phía Nhật cũng như Mỹ.

“Các chiến đấu cơ F-15 của Nhật đã hai lần cố gắng dò theo máy bay tuần tra của Trung Quốc. Không quân Trung Quốc đã có những biện pháp hợp lý, công bằng và kiềm chế nhằm phản ứng với đe dọa này”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn không quân, tướng Shen Jinke, cho hay.

Bộ Quốc phòng Nhật hiện chưa có phản ứng gì về cáo buộc trên của Trung Quốc.

Hồi tháng 6, Trung Quốc đã triệu tùy viên quân sự Nhật lên để phản đối khi hai nước cáo buộc lẫn nhau về “cách hành xử” của các máy bay quân sự.

Trong khi đó, vào tuần này Nhật đã cảnh báo ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng lên gấp 4 lần trong 1 thập niên qua, trong khi ngân sách của Nhật chỉ tăng 1,9% trong cùng thời gian. Còn Trung Quốc cho rằng Nhật đã cường điệu hóa về chi tiêu quân sự của Trung Quốc để lấy cớ cho việc củng cố quân sự của chính nước Nhật.

Trung Anh
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive