Máy bay tiêm kích Tornado của Anh lên đường tới Iraq

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 07:55 GMT+7

Không quân Hoàng gia Anh bắt đầu triển khai máy bay tiêm kích Tornado đến Iraq để tham gia sứ mệnh cứu trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế.

 

 Máy bay chiến đấu RAF Tornado của Anh cất cánh từ căn cứ RAF Marham ngày 21/3/2011. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 11/8 (giờ địa phương), Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã bắt đầu triển khai máy bay tiêm kích Tornado (Cuồng phong) đến Iraq để tham gia sứ mệnh cứu trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế.

Theo nhận định của tờ Điện tín, quyết định này có thể là dấu hiệu cho thấy Chính phủ Anh đang chuẩn bị cho phương án can thiệp quân sự vào Iraq.

Các máy bay Tornado của RAF dự kiến sẽ đảm nhận nhiệm vụ trinh sát trong chiến dịch cứu trợ dành cho hàng chục nghìn người Iraq tị nạn do xung đột và bạo lực.

Trước đó, một máy bay vận tải C-130 Hercules của RAF đã phải hủy bỏ kế hoạch vận chuyển hang cứu trợ để tránh làm người tị nạn dưới mặt đất bị thương.

Cùng với việc triển khai máy bay tiêm kích Tornado, giới chức Anh cũng không loại trừ khả năng sẽ vũ trang cho các tay súng người Kurd để chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, Chính phủ Anh vẫn khẳng định sẽ không can dự sâu hơn nữa vào cuộc xung đột hiện nay ở Iraq.

Theo Ngoại trưởng Philip Hammond, vào thời điểm hiện tại, Anh sẽ không "tham chiến" ở Iraq và "mới chỉ đề cập đến chiến dịch cứu trợ nhân đạo"./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive