Messi : Áo số 10 và 'vàng mười'

-Thứ hai, ngày 24/11/2014 07:25 GMT+7

Ngày 1/5/2005, Lionel Messi với một pha dứt điểm siêu việt ghi bàn thắng đầu tiên của mình ở La Liga. Và bàn thắng ấy đánh dấu bước đầu tiên của một sự chuyển giao quyền lực tại sân Camp Nou, một sự chuyển giao mà phải vài năm sau người ta mới nhận ra. Leo Messi đã thay thế Ronaldinho, thay thế Samuel Eto'o, để trở thành ngôi sao mới của Barcelona.

1. Sau 253 bàn thắng, ngôi sao người Argentina cuối cùng cũng đã lật đổ Telmo Zarra quá cố để trở thành tiền đạo số 1 trong lịch sử La Liga. 253 bàn thắng là con số mà Messi đã đạt được trong vòng chưa đến 10 năm, bởi vào ngày 1/5/2015, ngày kỷ niệm tròn 10 năm Messi ghi bàn đầu tiên ở La Liga, số bàn thắng của anh sẽ không dừng ở mốc ấy. "Cầu thủ tốt nhất mà tôi từng thấy trong đời", Xavi Hernandez tóm tắt lại. Một kẻ chiến thắng ngay từ khi sinh ra, đó là Leo Messi.

Martin Palermo, tiền đạo người Argentina vang danh một thời đánh giá rằng người đồng hương của mình trải qua sự tiến hóa tới thành công nhờ chơi ở trung tâm. Trước khi Pep Guardiola dùng Messi ở trung tâm, La Pulga trung bình có 0,55 bàn/trận. Và khi Pep bắt đầu dùng chiến thuật đó kể từ mùa 2009-10 (và vài trận cuối mùa 2008-09), con số tăng vọt lên 1,10 bàn/trận. Jose Altafini, chân sút ghi nhiều bàn thứ 5 trong lịch sử Serie A với 216 bàn khen ngợi: "Lionel là nghệ thuật. Anh ấy là một cầu thủ biết học cách để mình không bị bỏ rơi và biết chống chịu mọi sự đau đớn khi thi đấu".

Hugo Sanchez nói thêm, "cả Messi và Ronaldo đã và đang cho thấy, anh không thể là một tay săn bàn thượng hạng nếu anh không có kỹ thuật, có tài năng và có sự nhạy cảm, một thứ mà không phải ai cũng luyện được. Thật khó tin là họ ghi được chừng đấy bàn thắng trong một kỷ nguyên mà con người của bóng đá đã khôn ngoan hơn rất nhiều. Điều đó càng khiến kỷ lục ấn tượng hơn".

2. Altafini nói về Messi trên tờ El Pais rằng, "bản chất con người của Messi là con người của bóng đá". Rằng những phẩm chất kỹ thuật của Messi quá đỗi xuất sắc và anh luôn biết mình phải làm gì khi đặt chân lên sân bóng. Hugo Sanchez nhận định thêm rằng, "Messi là một cầu thủ số 9 được mặc trên mình một chiếc áo số 10, bởi vì khi anh được coi là một số 9, điều đó có nghĩa anh có thể ghi bàn bằng đủ mọi kiểu cách. Từ mỗi bên khu cấm địa, từ trên không, thậm chí từ góc cực hẹp".

Dưới góc nhìn của Hugo Sanchez thì trong thời buổi mà bóng đá đã hiện đại hóa tới mức một số đội không đá với tiền đạo thực thụ nào, Lionel Messi lại là một cầu thủ hiếm có. "Bóng đá hiện đại không còn cần một người cụ thể nào đứng trong vòng cấm nữa, bởi các cầu thủ di chuyển khắp mọi nơi. Những tiền đạo như tôi đôi lúc là thừa vì tôi thu hút quá nhiều sự chú ý từ đối phương và điều đó không phải lúc nào cũng tốt cho việc ghi bàn. Nhưng Messi đã làm như vậy trong rất nhiều năm rồi và đã ghi bàn thường xuyên cho dù sức ép phải chịu là liên tục”.

3. Xavi là người thấu hiểu hơn ai hết hành trình Lionel Messi đi lên từ một cầu thủ trẻ thành một siêu sao hàng đầu thế giới. Anh dành nhiều tình cảm cho người đàn em: “Cậu ấy rất nhanh, biết kiểm soát mình cả về thể lực lẫn tinh thần, nắm bắt được mọi mặt của bóng đá từ tấn công đến phòng ngự, và không bao giờ tỏ ra mất thăng bằng tâm lý một khi đã đứng trên sân bóng. Đơn giản cậu ấy là số 1”.

Messi, cầu thủ số 1 khoác lên mình chiếc áo số 10. Anh chính là “vàng mười” trong thế giới bóng đá hiện đại.

Đỉnh Nguyễn
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive