Mexico: Hàng nghìn người tuần hành ủng hộ 43 giáo sinh mất tích

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 12:39 GMT+7

Thân nhân của những người mất tích dẫn đầu đoàn biểu tình với nhiều biểu ngữ bày tỏ hy vọng các giáo sinh sẽ được trở về an toàn.

 

(Nguồn: dw.de)

Hàng nghìn người dân Mexico đã tuần hành tại trung tâm thủ đô Mexico City ngày 8/10 để bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với 43 giáo sinh (giáo viên-thực tập sinh) mất tích từ ngày 26/9 vừa qua tại thành phố Iguala thuộc bang miền Nam Guerrero.

Thân nhân của những người mất tích dẫn đầu đoàn biểu tình với nhiều biểu ngữ bày tỏ hy vọng các giáo sinh sẽ được trở về an toàn.

Nhiều cuộc tuần hành với mục đích tương tự cũng đã diễn ra từ bang Guanajuato ở phía Bắc thủ đô Mexico City tới bang cực Nam Chiapas với sự tham gia đông đảo của giới sinh viên, viên chức ngành giáo dục, các nhà hoạt động xã hội, các phong trào cánh tả và dân cư địa phương.

Cùng ngày hàng trăm dân quân tự nguyện tại Iguala đã bắt đầu cuộc tìm kiếm độc lập quanh khu vực phát hiện hố chôn chứa 28 thi thể mới được phát hiện, trong đó rất có thể có cả thi thể của các giáo sinh nêu trên. Trước đó, giới chức trung ương cho biết phải mất khoảng hai tuần để nhận dạng toàn bộ thi thể của những người xấu số này.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh một số quốc gia láng giềng của Mexico và tổ chức khu vực tại Mỹ Latinh đã lên tiếng quan ngại về sự mất tích bí ẩn của các giáo sinh, đồng thời hối thúc chính phủ Mexico điều tra toàn diện vụ việc, đặc biệt sau khi hai đối tượng xã hội đen bị bắt thú nhận đã sát hại 17 trong số 43 giáo sinh theo lệnh của một sĩ quan cảnh sát địa phương.

Trong tuyên bố gần đây, Thượng viện Mexico yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt và áp dụng hình phạt thích đáng với mọi đối tượng tham gia vào thảm kịch này. Tổng công tố liên bang Jesus Murillo Karam khẳng định sẽ mở cuộc điều tra hoàn toàn độc lập về vụ việc.

Hiện tại, tâm điểm nghi vấn đang dồn vào Thị trưởng Iguala José Luis Abarca và vợ là bà María de los Ángeles Pineda Villa. Cả hai người này đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi sự việc bùng phát.

Ông Abarca từng bị cáo buộc liên quan trực tiếp tới nhiều vụ thanh trừng các nhà hoạt động xã hội đòi cải cách, trong đó có vụ sát hại ông Arturo Hernández Cardona - một thành viên cấp cao của đảng Cách mạng dân chủ (PRD) theo đường lối trung tả mà ông Abarca trước đây cũng là một thành viên.

Trong khi đó, bà Pineda Villa đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hệ thống Phát triển gia đình toàn diện của thành phố Iguala và từng ra lệnh cho cảnh sát trưởng Felipe Flores ngăn chặn một nhóm giáo sinh đến cản trở một hội thảo do bà chủ trì. Trong số các giáo sinh này có 43 người đang bị mất tích.

Theo Thống đốc bang Guerrero, ông Angel Aguirre, đây chỉ là một trong nhiều giả thuyết về vụ việc và cần được phân tích thận trọng.

Bạo loạn xảy ra đêm 26/9, rạng sáng 27/9 tại Iguala, cướp đi sinh mạng của ít nhất sáu người, khiến 25 người bị thương và 57 giáo sinh mất tích. Tuy nhiên chỉ sau vài giờ, 14 giáo sinh đã trở về an toàn. 43 người còn lại vẫn chưa được tìm thấy./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive