Michelle Phan vươn mình khỏi cái bóng của YouTube

-Thứ tư, ngày 08/04/2015 08:04 GMT+7

Cô gái người Mỹ gốc Việt Michelle Phan đã thành sao nhờ các video chia sẻ bí kíp làm đẹp trên YouTube và nổi tiếng tới mức ngay cả đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng nhờ cô tư vấn làm đẹp. Nay Michelle Phan tiếp tục gây chú ý khi khai trương cộng đồng ICON, nhằm giúp những người giống mình có được thành công.

ICON - đã có kênh riêng trên YouTube và sẽ sớm xuất hiện trên các nền tảng video trực tuyến khác, đã ra mắt tại Anh, Mỹ và sẽ sớm đổ bộ vào châu Á trong mấy tháng tới đây. Nhân dịp này, Michelle Phan đã có cuộc trò chuyện với tạp chí Marie Claire

* Điều gì thôi thúc bạn tạo ra ICON?

- 8 năm trước, nếu muốn làm một đoạn phim tung lên YouTube, tôi phải vác máy bay, tự ghi lại mọi hình ảnh và học cách biên tập video. Nhưng hiện tại, một kỷ nguyên mới đã mở ra nhờ có ICON, nơi những người sáng tạo nội dung số kết nối với nhau và vẫn có thể sáng tạo trong không gian riêng của mình.

Tôi thực sự tin rằng mạng Internet đã thay đổi hoàn toàn thị trường và nó rộng lớn, đồ sộ tới mức có đủ chỗ cho bất cứ ai muốn có một chỗ đứng riêng và kiếm hàng triệu đô la từ đó.

 


Thông qua ICON, Michelle Phan muốn dìu dắt những người khác tới được sự thành công và nổi tiếng giống mình

Ví dụ như trường hợp của tôi. Tôi làm về mảng hướng dẫn làm đẹp và đã có chỗ đứng riêng. Tương tự là một cô gái ở Hàn Quốc, chuyên làm các đoạn video có cảnh mình ăn trước máy quay. Cô ấy thu hút vì tạo sự đồng cảm với thanh niên Hàn Quốc và các đoạn video của cô ấy đã có hàng triệu lượt người xem.

Vì vậy, đôi khi có những đoạn video không hợp với bạn, nhưng sẽ có người ở ngoài kia thích xem chúng. Không phải ai cũng muốn xem những điều tương tự nhau. Đó là lý do tại sao tôi háo hức muốn sản xuất những nội dung chất lượng trên không gian kỹ thuật số. Tôi thực sự tin rằng chúng tôi có thể tạo ra những ý tưởng mới và sẽ luôn có nhiều khán giả ngoài kia thích thú xem chúng, gắn bó với người sáng tạo ra chúng.

* Kế hoạch của bạn đối với các dạng chương trình và các dự án trong tương lai là gì?

- Rất nhiều. Ý tôi là, dù chỉ mới bắt đầu, nhưng tôi đã có tới  10.000 ý tưởng. (Cười). Và các ý tưởng đó sẽ không chỉ được tung lên YouTube mà còn mở rộng hơn nữa trong không gian kỹ thuật số, lên cả Roku, Tudou và Youku ở Trung Quốc, thậm chí tới cả thị trường Nga. Chúng tôi muốn xuất hiện ở khắp nơi. Chúng tôi muốn đến bất cứ nơi nào có khán giả tiềm năng.

* Ý tưởng (ICON) bắt nguồn từ đâu?

- Khi Google liên lạc với tôi hồi năm 2011, họ muốn tôi xây dựng một mạng phong cách sống dành riêng cho phụ nữ. Khi bắt đầu triển khai ý tưởng này, họ cấp cho chúng tôi 1 triệu USD để sản xuất nội dung. 1 triệu USD nghe có vẻ rất nhiều, nhưng nếu chia cho 30 người sản xuất nội dung thì không. Tên dự án là FAWN: Mạng lưới dành cho mọi phụ nữ. Và chúng tôi ra mắt nó cùng Google.

Đây là một trong những dự án thành công nhất của họ và đó là lý do trong năm tiếp theo, họ tiếp tục cấp vốn cho chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cần nhiều sự hỗ trợ cũng như những nguồn lực khác nữa. 1 triệu USD không đủ để sản xuất tất cả nội dung họ yêu cầu. Tôi cảm thấy FAWN là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng chúng tôi cần làm nhiều hơn nữa cho khán giả.

* Tại sao bạn chọn thời điểm này để khởi động ICON?

- Vì 2015 là năm của kỹ thuật số. Hiện tại, đã có rất nhiều nhà quảng cáo nhận thức được sức mạnh của kỹ thuật số.

* Làm thế nào để những người khác có thể đi theo bước chân của bạn?

- Nghiên cứu, nghiên cứu, và nghiên cứu. Nghiên cứu chính là chìa khóa. Hãy tìm hiểu những gì đang xảy ra ngoài thị trường, những gì khán giả cần. 7 năm trước, không hề có người tư vấn làm đẹp nào trên YouTube. Nếu muốn tìm hiểu cách trang điểm, bạn phải tới các cửa hàng, nơi bày bán đầy mỹ phẩm mà nếu không mua bạn sẽ cảm thấy thật có lỗi khi làm phiền những người tư vấn.

Vấn đề là không phải cô sinh viên nào cũng đủ tiền để mua một cây chuốt mi giá 50 USD, cô ấy chỉ đơn giản là muốn thử nó và học cách đánh mắt màu khói mà không cần phải mua sản phẩm. Khi ấy vẫn chưa có người hướng dẫn làm đẹp, nhưng bây giờ, một đứa trẻ 5 tuổi cũng có thể học cách đánh mắt màu khói. Thật kỳ diệu phải không. Mọi việc đã thay đổi rất nhiều.

* Mạng phong cách sống có tên ICON (Biểu tượng), vậy ai là biểu tượng trong mắt bạn?

- Elon Musk là doanh nhân mà tôi ngưỡng mộ. Nikola Tesla cũng là một người mà tôi thực sự thích tìm hiểu.

* Cuối cùng, mục đích của ICON là gì?

- Bạn biết đấy, chính những người hâm mộ đã truyền cảm hứng cho tôi. Có rất nhiều cô gái bình thường, chỉ muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng họ cũng muốn cảm thấy mình xinh đẹp và được người khác yêu thích. Họ có những câu chuyện và kỹ năng tuyệt vời để thể hiện với thế giới, nhưng lại không tự tin vì trông họ không giống những người mẫu nóng bỏng của Victoria Secret.

Tôi muốn thay đổi điều đó. Tôi muốn cho họ thấy rằng không có một hình mẫu cố định nào cho cái đẹp. Mỗi người đều sở hữu một vẻ đẹp độc nhất, giống những dấu vân tay. Tất cả chúng ta đều có gì đó đẹp đẽ để khoe ra, và đó là lý do tôi muốn xây dựng ICON.

Vân Anh (Theo Marie Claire)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive