Mỗi đội bóng Anh phải có 12 cầu thủ tự đào tạo

Theo Bongdaplus-Thứ tư, ngày 25/03/2015 11:33 GMT+7

VTV.vn - Có vẻ như Chủ tịch FA - Greg Dyke không muốn khi nghỉ hưu, hình ảnh đáng nhớ duy nhất của ông là hành động “cắt cổ” tại lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2014...

NHỮNG THAY ĐỔI CÁCH MẠNG

Đề án của Dyke có nhiều nội dung, trong đó mục tiêu chủ yếu là giảm thiểu số cầu thủ ngoại đang thi đấu tại Premier League và trao cơ hội cho những cầu thủ trẻ, những người như Harry Kane. Tất nhiên cũng như những cuộc thay đổi mang tính cải cách khác, đề án của Dyke sẽ đối diện với nhiều tranh cãi và phản đối trong thời gian tới.

Theo ý của Dyke, số cầu thủ bản địa trong danh sách 25 cầu thủ đăng ký cho Premier League mỗi đầu mùa bóng sẽ được tăng lên thành con số 12, thay vì chỉ có 8 người như hiện nay. Nếu được thông qua, quy định này sẽ được áp dụng thí điểm trong 4 năm, khởi đầu từ mùa 2016/17.

Khái niệm “cầu thủ bản địa” cũng sẽ được thay đổi. Một ngôi sao được xem là do xứ Sương mù đào tạo sẽ phải có mặt trong biên chế của một CLB Anh trong vòng 3 năm trước ngày sinh nhật thứ 18 (trước đây là 21). Chủ tịch FA Greg Dyke nhấn mạnh nếu không mau chóng hành động, số cầu thủ Anh tại Premier League sẽ ngày càng giảm đi, nhất là khi Premier League vừa thông qua bản quyền truyền hình trị giá đến 5,1 tỉ bảng Anh, giúp CLB sẽ có thêm tiền để mang về những cầu thủ nước ngoài.

Dyke cho biết thêm những thay đổi trong luật cấp thị thực của nước Anh cũng sẽ giúp cho đề án của ông có thêm cơ hội thành công. Dưới luật mới thì trong 5 năm qua, có 42 người không đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động. Trong đó có những cầu thủ nổi tiếng như Bryan Oviedo, Mame Biram Diouf, Ryo Miyaichi và Brek Shea.

VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN

Tất nhiên để tất cả những ấp ủ của ngài Chủ tịch FA chỉ thành sự thật nếu như 2/3 số CLB đang dự Premier League hiện nay đồng ý. Greg Dyke tự tin sự vươn lên của Harry Kane mùa này sẽ tiếp thêm động lực để các cầu thủ Anh nhìn về lò đào tạo trẻ của mình. “Đột nhiên một cầu thủ trẻ vốn bị mang cho mượn, vốn không được đá chính thường xuyên vọt lên trở thành ngôi sao ghi bàn hàng đầu. Còn bao nhiêu Harry Kane ngoài kia đã bị chúng ta bỏ phí”, Dyke nói.

Tất nhiên sự lạc quan của Dyke có cơ sở, nhưng người ta cũng lo ngại đề án ấy sẽ khó mà được những CLB trong nhóm “đại gia” ủng hộ. Chẳng hạn như quy định về cầu thủ trẻ sẽ là một thử thách thật sự dành cho Arsenal bởi HLV Arsene Wenger rất thích săn lùng những cầu thủ trẻ thuộc lò đào tạo ở Pháp. Nếu như mọi thứ thông qua, những cầu thủ như Cesc Fabregas tất nhiên sẽ không được tính là tự đào tạo nữa.

Sự sa sút của bóng đá Anh tại Cúp châu Âu (không còn lấy một đại diện nào ở tứ kết 2 Cúp châu Âu) sẽ chỉ càng khiến cho các CLB trong nước nôn nóng đầu tư nhiều hơn. Điều tra ban đầu của tờ Guardian, đa số các CLB Anh tin là họ vẫn có thể phát huy được số tiền đã đầu tư vào đào tạo trẻ mà không cần đến đề án của Dyke.

 

ĐỀ ÁN CỦA GREG DYKE

Trong danh sách 25 cầu thủ mà các CLB đăng ký tham dự Premier League phải có 12 người được đào tạo tại Anh, thay vì 8 như trước.

Cầu thủ được xem là đào tạo tại Anh phải có mặt trong biên chế của một CLB Anh trong vòng 3 năm trước sinh nhật thứ 18, thay vì 21 như trước.

Greg Dyke: "Premier League là một giải đấu đáng xem, nhưng tôi đang mang nỗi sợ về một tương lai mà giải đấu của chúng ta sẽ thuộc về người nước ngoài. Họ đến thi đấu, họ cầm quân và họ làm chủ các CLB"

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive