Mỗi tuần một chuyện: Bài diễn văn cho Di Maria

-Thứ hai, ngày 03/08/2015 06:18 GMT+7

Hãy tưởng tượng, nếu Di Maria có đặc ân là được những chủ nhân của sân Old Trafford tổ chức cho anh một buổi lễ chia tay trước khi anh sang PSG thì kịch bản sẽ ra sao? Có lẽ, lạ lẫm nhất, nhưng cũng thú vị nhất với người Anh là để Di Maria đứng ở vòng tròn giữa sân, khoảng 15 phút, nghe một loạt quan chức Man Utd đọc diễn văn, và trong đó, có một diễn văn riêng của Louis van Gaal như sau…

Kính thưa hai vị đồng Chủ tịch Avram và Joel Glazer,

Kính thưa Chủ tịch danh dự Martin Edwards,

Kính thưa Phó Chủ tịch Ed Woodward,

Kính thưa Giám đốc điều hành Richard Arnold,

Kính thưa các ông David Gill, Michael Edelson, Bobby Charlton, Alex Ferguson,

Kính thưa anh Angel Fabian Di Maria Hernandez,

Kính thưa các vị quan khách và những ủng hộ viên Man Utd yêu dấu,

Chúng ta buộc lòng phải nói lời chia tay anh Angel Fabian Di Maria Hernandez, người mà chúng ta vẫn quen gọi một cách thân thuộc là Di Maria sau một mùa bóng gắn bó.

Có lẽ tất cả chúng ta đều nhớ ngày anh đã ra mắt tại đây, với rất nhiều hi vọng. Anh đến với Old Trafford trong tư cách của một tinh tú từ Galacticos Real Madrid, CLB mà anh đã góp công sức tuyệt diệu trong cuộc hành trình giành danh hiệu C1/Champions League thứ 10 của họ. Và vì thế, chúng ta trân trọng cảm ơn anh Di Maria đã đóng góp rất thiết thực cho Man United ở mùa bóng vừa qua, những đóng góp dù nhỏ nhoi nhưng cũng góp phần để Man United lại được chơi bóng ở Champions League khi mà tất cả đều chống lại chúng ta và cho rằng chúng ta chỉ xứng đáng xếp hạng thứ 7. Những đóng góp ấy cụ thể là gì? Là 32 trận ra sân ở mọi đấu trường với 4 bàn thắng ghi được mà trong đó, hình như cũng có bàn đẹp đẹp.

Nhưng chúng ta đều hiểu, có hợp có tan, có tụ có tán, có ngày vui nào không chấm dứt. Ngày vui của anh Di Maria cùng chúng ta, buộc  lòng, phải kết thúc sớm, vì rất nhiều lý do, cả chủ quan lẫn khách quan.

Về chủ quan, chúng tôi phải thừa nhận rằng anh Di Maria không phù hợp với lối chơi của Man United nói riêng và Premier League nói chung. Anh hơi mỏng cơm, thể lực khó có thể đảm bảo được cho những cuộc đụng độ thiên về sức mạnh của người Anh. Điểm yếu chủ quan này dẫu biết là có thể khắc phục được nhưng trong ngày một ngày hai thì khó qúa. Mà tham vọng của đại gia đình Man United thì quá lớn, và quá cấp thiết. Thế nên mong anh thượng lộ bình an ở Paris, nơi họ chơi bóng mềm mại và yếu đuối hơn nước Anh rất nhiều. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, anh có ưu điểm là tốc độ của anh rất cao. Song, ở Man United chúng tôi đã có Valencia, cầu thủ được coi là một trong số ít những tay tốc độ số 1 toàn cầu hiện thời. Thế nên chúng tôi buộc phải hi sinh anh thôi, vì anh yếu đuối hơn Valencia rất nhiều, dẫu cậu Valencia này nhiều khi đá hơi…tối. Hi vọng, ở đội bóng mới, anh cải thiện được thể chất nhờ vào chế độ dinh dưỡng. Chúng tôi chân tình khuyên anh nên dùng một loại sữa gì đó mà người ta đang dùng ở Việt Nam, nghe đâu có những cầu thủ bên ấy vì dùng sữa mà bẻ gãy cả sừng trâu.

Về khách quan, chắc anh Di Maria đã hiểu rằng chúng ta vừa bỏ ra tới 80 triệu bảng để mua 4 cầu thủ mà tham vọng của ông Ed Woodward và tôi chưa dừng ở đây. Chúng tôi cần thêm 2 người nữa. Mà tiền thì chẳng thể chi mãi một cách phóng tay được. Thế nên, khi PSG trả 44 triệu bảng (đội này có tiếng là tiêu hoang), chúng tôi buộc phải đồng ý bởi nhờ anh, chúng tôi có thể có tiền để mua được một tiền đạo và một trung vệ nữa mà không phải lo lắng gì về luật công bằng tài chính. (Nói đến đây, ông Van Gaal quay sang bên cạnh nhắn nhỏ trợ lý: “Tớ cũng chưa rõ cái luật này lắm, cậu tìm gấp một bộ tối về tớ đọc”).

Hơn nữa, điều này mong anh ghi nhớ. Man United là một CLB kiêu hùng và tôi là một HLV sắt đá. Ở tập thể này, không có ngôi sao nào là bất khả xâm phạm cả. Anh đã biết rồi đấy. Những ngôi sao số 1 của chúng tôi như Cantona, Beckham, Stam. Ronaldo chúng tôi đều sẵn sàng cho ra đi ngay lập tức nếu như họ ho he muốn đi. Còn anh, anh tuy tên là Angel, tức là THIÊN THẦN, nhưng anh chưa phải là thiên thần ở CLB này. Thế nên, để anh đi là điều chẳng có ảnh hưởng gì đến chúng tôi cả. Có anh, chúng tôi về thứ 4. Không có anh, có thể chúng tôi sẽ về nhì chưa biết chừng.

Thế nhé, mong anh thông cảm. Cảm ơn anh vì những đóng góp. Trong tim chúng tôi anh vẫn là thiên thần, nhưng cuối cùng thì đã gãy cánh.

Tạm biệt, không mong ngày gặp lại.

(Vỗ tay)

* Bài viết theo phong cách trào lộng

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive