Mòn mỏi chờ tiền bồi thường

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 13:27 GMT+7

Dân trí Ông Phạm Văn Lé (đại diện gia đình 3 người trong vụ oan sai ở thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) cho biết, đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng gia đình ông vẫn chưa được Viện KSND Sóc Trăng trả tiền bồi thường.

Xung quanh vụ án mạng xảy ra vào đầu tháng 8/2012 tại phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) khiến 3 người trong một gia đình bị bắt oan sai suốt 2 năm trời, ngày 2/2/2015, ông Phạm Văn Lé cho biết: Cho đến nay, kể từ ngày gia đình ông được Viện KSND tỉnh Sóc Trăng mời lên thỏa thuận bồi thường do bị bắt giam, truy tố oan sai và gia đình ông đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của Viện KSND tỉnh này nhưng đến nay đã 1 tháng trôi qua mà gia đình ông vẫn chưa được cơ quan này trả tiền bồi thường.

 

Gia đình ông Lé mong muốn sớm được bồi thường oan sai trước Tết Nguyên đán 2015 này.

Như trước đó đã thông tin, ông Phạm Văn Lé (SN 1963), bà Thạch Thị Xem (SN 1965, vợ ông Lé) và Phạm Văn Lến (SN 1975, em ruột ông Lé) bị bắt oan sai sau 2 năm, ra tòa 2 lần và được cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng và Viện KSND tỉnh Sóc Trăng phê chuẩn các quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án”, “Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn”, “Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”, “Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam” sau khi họ bị bắt giam vừa tròn 2 năm.

Ngày 18/12/2014, 3 người này nhận được quyết định đình chỉ điều tra bị can do cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ký ngày 16/12/2014. Nội dung quyết định nêu rõ ông Phạm Văn Lé “Không có hành vi giết anh Lâm Tài Mấu”, còn bà Thạch Thị Xem và ông Phạm Văn Lến “Không thực hiện hành vi không tố giác tội phạm”.

Theo hồ sơ, ngày 3/8/2012, tại khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước, TX Vĩnh Châu xảy ra một vụ án mạng khiến nạn nhân Lâm Tài Mấu tử vong. Qua điều tra, cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt giam và truy tố Phạm Văn Lé về tội “Giết người”, còn bà Thạch Thị Xem và Phạm Văn Lến bị truy tố tội “Không tố giác tội phạm”.

Qua 2 phiên tòa xét xử ngày 17/2/2014 và ngày 1/7/2014, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và theo đề nghị của các luật sư bào chữa cho các bị can, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho CQĐT vì chưa đủ cơ sở kết tội các bị cáo.

Sau đó, các bị cáo được cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng và Viện KSND tỉnh này phê chuẩn các quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án”, “Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn”, “Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”, “Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam” như đã nêu.

Ông Phạm Văn Lé nói: “Gia đình chúng tôi mong muốn Viện KSND tỉnh Sóc Trăng sớm xem xét, chi trả tiền bồi thường thiệt hại và tổ chức xin lỗi công khai tại nơi cư trú cho chúng tôi trước tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 này để gia đình tôi đón một cái Tết đúng nghĩa sau ngần ấy năm bị oan”. 

PV

 

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive