Múa đương đại khắc họa người con gái "bất tử" Võ Thị Sáu

-Thứ hai, ngày 01/09/2014 02:08 GMT+7

(Dân trí) - Câu chuyện về người con gái đất đỏ anh hùng được kể lại mà không dùng tới một lời, một chữ, vở kịch “Khoảnh khắc bất tử” miêu tả chị Sáu bằng ngôn ngữ của âm nhạc và những điệu múa giàu tính hình tượng.

Tối 26/8, vở kịch múa “Khoảnh khắc bất tử” do Hội nghệ sĩ múa Việt Nam và Hội nhạc sĩ Việt Nam phối hợp thực hiện đã được trình diễn tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Xuyên suốt vở kịch là hình tượng người nữ anh hùng lực lượng công an nhân dân Võ Thị Sáu. Đây là một hình tượng quen thuộc trong các tác phẩm văn học, điện ảnh, âm nhạc của Việt Nam song điểm khác biệt của “Khoảnh khắc bất tử” là sử dụng chất liệu múa ba-lê và âm nhạc để biểu đạt nội dung câu chuyện. Đặc biệt, vẻ đẹp của chị Sáu còn được miêu tả qua hồi ức của một sĩ quan Pháp, tạo nên góc tiếp cận khách quan và giàu cảm xúc cho người xem.

 


Chị Võ Thị Sáu - người con gái mang trong mình niềm tin thiêng liêng và bất tử được khắc họa bằng nghệ thuật múa ba lê đương đại

Người sĩ quan dẫn dắt câu chuyện trong “Khoảnh khắc bất tử” cũng chính là người đã giam cầm, tra tấn và xử bắn chị Sáu ở Côn Đảo. Bởi vậy trong ông có nhiều ấn tượng mạnh mẽ về người con gái can trường miền đất đỏ: từ cuộc sống lam lũ của nhân dân ta ngày đó tới đến những trận đánh táo bạo của Võ Thị Sáu cùng đồng đội, thời khắc chị Sáu đối mặt với kẻ thù cho đến khi chị ngã xuống…

Khi viên sĩ quan Pháp quay trở lại Côn Đảo, ông bị dằn vặt trước các linh hồn chiến sĩ từng bị giam cầm và đã chết nơi đây. Đó là cách câu chuyện bắt đầu. Và cứ mỗi nơi cựu binh này ghé thăm, ông lại nhớ tới những kí ức ám ảnh. Vở vũ kịch khép lại với hình ảnh chị Sáu hiên ngang, trở thành tượng đài bất tử để bao thế hệ trẻ noi theo. “Khoảnh khắc bất tử” ấy - khoảnh khắc mà chị Sáu trở thành tượng đài sống mãi đã để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả Thủ đô.

Trong thời điểm cả nước hướng tới kỉ niệm ngày Quốc khánh 2/9, buổi biểu diễn vũ kịch như làm sống lại khí thế hào hùng của thời kì kháng chiến chống Pháp. Diễn viên chính của vở diễn, người vào vai chị Sáu là - nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Cần cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi vào vai chị Sáu. Vai diễn này là một thử thách đối với tôi vì phải làm sao lột tả được sự mạnh mẽ, bất khuất của một con người đã trở thành tượng đài của lòng dũng cảm. Tôi đã mất một tháng để nhập vai và cố gắng hết mình để bung tỏa cảm xúc, truyền ngọn lửa nhiệt huyết tới cho khán giả".

 


Cảnh cuối cùng trong vở vũ kịch "Khoảnh khắc bất tử", khi chị Võ Thị Sáu đã trở thành tượng đài sống mãi trong lòng các thế hệ người Việt Nam

Sau thành công của đêm diễn “Khoảnh khắc bất tử”, biên kịch múa Tuyết Minh chia sẻ: “Chị Võ Thị Sáu là hình tượng sống mãi cùng lịch sử Việt Nam làm rạng rỡ cho non sông đất nước này, tô điểm cho khuôn mặt tuổi trẻ Việt Nam ngẩng cao đầu, sánh vai cùng tuổi trẻ năm châu trong lịch sử chống thực dân - đế quốc.

Nghiêng mình đặt một đóa hoa Lêkima trắng, tưởng niệm người thiếu nữ đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân căng đầy nhựa sống cho Tổ Quốc yêu thương và cũng cho riêng lý tưởng sống của chị. Tôi xin được mạo muội khắc họa hình ảnh của chị Võ Thị Sáu thành hình tượng nghệ thuật cho kịch bản kịch múa: “Khoảnh khắc bất tử”, để hình tượng của chị không chỉ sống mãi trong những trang sử mà còn là một dấu son không bao giờ quyên trên sân khấu nghệ thuật múa đương đại Việt Nam”.

“Khoảnh khắc bất tử” là tác phẩm mang đậm dấu ấn của biên kịch múa Nguyễn Thị Tuyết Minh. Chị đã “thai nghén” vở kịch này trong suốt 2 năm qua. Vở kịch đã vượt qua 18 tác phẩm khác khi đem dự cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật về hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc (giai đoạn 1930-1975).

Mời độc giả xem những hình ảnh ấn tượng trong vở vũ kịch "Khoảnh khắc bất tử":

 


Lính Pháp đàn áp nhân dân ta trong thời kì thực dân

 


Viên sĩ quan ngày ấy đã chỉ huy bắt, tra tấn và giết chết chị Sáu được lột tả với sự hung bạo, đầy uy lực

 


Chị Sáu nhỏ bé nhưng can trường trước sự đàn áp của kẻ thù

 


Chị Sáu bị bắt

 

...bị tra tấn dã man

 


Nhưng trong ngục tù thực dân, chị vẫn quyết không đầu hàng

 


Chị cùng các đồng chí, đồng đội đấu tranh

 


Dõng dạc vạch trần tội ác của thực dân Pháp

 


Và chị hi sinh cả tính mạng và tuổi xuân cho lí tưởng của mình

Mai Châm

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive