Mùa hè, vì sao trẻ hay bị viêm phổi?

Theo SK&ĐS-Thứ hai, ngày 09/06/2014 06:46 GMT+7

Khi thấy trẻ có triệu chứng viêm phổi, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám.

Viêm phổi là bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Nhiều người cho rằng, viêm phổi chỉ xảy ra trong mùa đông nhưng trong tiết trời nóng nực của mùa hè cũng là điều kiện thuận lợi cho chứng viêm phổi ở trẻ em phát triển.

Trong thời tiết nóng bức, các đồ ăn như: nước đá, kem, trái cây ướp lạnh luôn hấp dẫn với trẻ nhỏ. Nếu cho trẻ dùng nhiều và liên tục thì các bộ phận rất nhạy cảm ở họng, miệng, hầu, thanh quản cũng như các bộ phận khác của đường hô hấp dưới dễ bị tổn thương. Biểu hiện của sự nhiễm lạnh là viêm họng, hầu hoặc viêm thanh quản hoặc viêm amiđan, viêm VA... từ các bệnh này trẻ sẽ bị viêm phổi từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng nếu không phát hiện kịp thời.

Mùa hè, trẻ ra nhiều mồ hôi hơn và lại ngấm ngược vào cơ thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh lúc nào không biết. Mặt khác, nếu trẻ đang nhiều mồ hôi mà đi tắm ngay dễ gây cảm lạnh và dẫn tới viêm phổi.

Không khí nóng bức khiến nhiều gia đình sử dụng điều hòa nhiệt độ cả ngày lẫn đêm. Không ai phủ nhận được sự dễ chịu do điều hòa nhiệt độ mang lại, nhưng vì sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng lạnh và ngoài trời quá lớn khiến cơ thể trẻ khó thích nghi. Hơn nữa, việc ngồi trong phòng điều hòa quá lâu khiến da trẻ bị khô, họng khô, trẻ dễ bị các loại vi sinh vật tấn công, nhất là các loại vi khuẩn gây viêm đường hô hấp như H. influenzae, phế cầu. Nếu không được chăm sóc tốt cũng có thể làm trẻ bị viêm phổi.

Mùa hè cũng là mùa gắn liền với những chuyến đi du lịch biển, đi bơi. Nếu trẻ tắm nhiều lần trong ngày hoặc ngâm mình dưới nước với thời gian lâu, trẻ cũng rất dễ bị cảm lạnh gây viêm họng, viêm amiđan hoặc nặng hơn là viêm phổi. Một số trẻ sau khi tắm xong thấy sốt cao, đau họng, chảy nước mũi, thậm chí khó thở, đó là dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp tính.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive