Muôn kiểu sáng tạo ảnh kỷ yếu: Từ độc đáo tới phản cảm

-Thứ sáu, ngày 05/06/2015 06:11 GMT+7

Dân trí Không còn mặc những bộ đồng phục học sinh, hay áo dài, com-lê nghiêm chỉnh chụp ảnh kỷ yếu, học sinh – sinh viên ngày nay có nhiều cách, nhiều kiểu sáng tạo để lưu giữ kỷ niệm.

Bùng nổ loạt kỷ yếu độc đáo, sáng tạo

Ảnh kỷ yếu vẫn thường được biết tới là những bộ ảnh lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ thời học sinh – sinh viên, trước khi các bạn tốt nghiệp, rời trường học. Với ý nghĩa đẹp như vậy, ảnh kỷ yếu được các bạn học sinh – sinh viên rất trân trọng, lưu giữ như một món hành trang đi theo suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, trong khoảng vài năm trở lại đây, học sinh cuối cấp đã có rất nhiều sự cách tân, sáng tạo để có những bức ảnh kỷ yếu ấn tượng nhất.

 


Trò chơi tung bột màu tạo ấn tượng cho bộ ảnh kỷ yếu của học sinh trường chuyên Sư phạm

Năm nay, sự sáng tạo của các bạn trẻ dường như đã ở mức… đột phá, bởi có rất nhiều hình thức chụp kỷ yếu trước nay chưa từng thấy. Độc đáo nhất trong số đó có thể kể đến kỷ yếu tung bột màu của teen chuyên Sư phạm, kỷ yếu trên bãi biển của sinh viên FPT, kỷ yếu ở làng quê của teen Sơn La…

 


Ảnh kỷ yếu mang phong cách làng quê của HS lớp 12K, trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La

 


Ảnh kỷ yếu trên bãi biển của lớp EC701 ngành Điện tử Truyền thông, ĐH FPT.

 


Ảnh kỷ yếu mang phong cách bộ đội của sinh viên ĐH Ngoại thương

Qua hoạt động ngoại khóa này, giới trẻ đang ngày càng khẳng định được cá tính của mình trong xã hội. Các bạn muốn tạo nên sự khác biệt, để lại dấu ấn riêng của mình.

Dẫu vậy, không phải sự sáng tạo nào cũng được dư luận đón nhận và ủng hộ.

Đáng nhớ hay đáng xấu hổ?

Mới đây, bộ ảnh kỷ yếu chụp tại bể bơi của học sinh trường THPT Hoàng Diệu (Hà Nội) được chia sẻ trên mạng. Điều đáng nói là các bạn nữ sinh trong ảnh mặc những bộ bikini khá “nóng bỏng” và có những kiểu tạo dáng không thật sự phù hợp với tuổi học sinh. Bộ ảnh đã gây nên tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Nhiều người cho rằng, ý tưởng chụp ảnh bikini không thực sự phù hợp với tuổi học trò, cùng với việc tạo tư thế chụp ảnh như vậy, các em đã làm mất đi ý nghĩa nhân văn của loại hình ảnh kỷ yếu.

Thế nhưng, cũng có những ý kiến cho rằng: “Thời đại này mặc bikini là chuyện rất bình thường, miễn sao không “động chạm” tới ai thì có làm sao”, bạn Huy Tuấn bình luận trên Facebook.

 


Kiểu tạo dáng "khó đỡ" của sinh viên Ngân hàng

Trước đó, dư luận cũng đã từng xôn xao bàn cãi về những bức ảnh kỷ yếu phản cảm của sinh viên trường Ngân hàng. Ngay tại khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long, các bạn trẻ vô tư sáng tạo những kiểu dáng phản cảm, xếp hình chữ “Sex”, không rõ nhằm mục đích gì.

 


Nam - nữ sinh trường Y gối đầu lên ngực nhau tạo kiểu chụp ảnh kỷ yếu

Mới gần đây, bộ ảnh kỷ yếu của sinh viên trường Y cũng gây nên cơn sốt bình luận bởi cách tạo hình có một không hai: các nam và nữ sinh nằm xếp lên người nhau tạo thành một vòng tròn. Một số ảnh cận cảnh nam sinh gối đầu lên ngực nữ sinh. Nhiều người cho rằng cách tạo hình này không những không đẹp mà còn tạo ấn tượng xấu với người xem.

Nhìn lại thời gian qua, các bạn học sinh – sinh viên đã có nhiều sáng tạo trong việc thực hiện bộ ảnh kỷ yếu, lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ bên bạn bè. Sự sáng tạo đó cho thấy cá tính của các bạn trẻ, vượt ra ngoài những khuôn mẫu nhàm chán đã hình thành qua nhiều năm.
 
Dẫu vậy, sự “sáng tạo” quá đà của các bạn có thể biến những hình ảnh đáng nhớ trở thành đáng xấu hổ khi các bạn đã trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn trong suy nghĩ và hành động. Vậy, hãy chọn cho mình một phong cách phù hợp và biết điểm dừng trong những cuộc vui bạn nhé.

Mai Châm

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive