Mỹ: Bạo loạn không hạ nhiệt, bang Missouri triển khai vệ binh quốc gia

-Thứ hai, ngày 18/08/2014 16:47 GMT+7

(Dân trí) - Thống đốc bang Missouri Jay Nixon ngày 18/8 đã ra lệnh điều động lực lượng vệ binh quốc gia hỗ trợ cảnh sát vãn hồi trật tự tại thành phố Ferguson, sau khi các cuộc nổi loạn vẫn tiếp tục bất chấp lệnh giới nghiêm trong ngày thứ hai liên tiếp.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/bao-loan-gia-tang-sau-vu-thanh-nien-da-mau-bi-ban-chet-tai-my-932055.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Bạo loạn gia tăng sau vụ thanh niên da màu bị bắn chết tại Mỹ</b></a>

Chỉ thị trên được ông Nixon đưa ra sau khi cảnh sát địa phương trong tối muộn ngày Chủ nhật theo giờ địa phương đã phải dùng hơi cay và đạn cao su, để trấn áp những kẻ nổi loạn tiến hành cướp phá. Để chống trả lực lượng chức năng, nhiều kẻ quá khích đã dùng đến súng và bom xăng.

 

Lực lượng chức năng tại thành phố Ferguson đang vất vả vãn hồi trật tự

Các cuộc tuần hành hòa bình trong ngày Chủ nhật đã “bị phủ bóng đen bởi những hành vi bạo lực của một nhóm người có tổ chức, với số lượng ngày một tăng. Nhiều kẻ trong số này đến từ các bang và khu vực khác”, thông báo của ông Nixon viết.

Các hành vi tội phạm bùng phát chỉ vài giờ trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ nửa đêm Chủ nhật, “bao gồm nổ súng về phía lực lượng thực thi pháp luật, bắn một dân thường, ném bom xăng, cướp bóc và một nỗ lực nhằm phong tỏa các tuyến đường và chiếm đóng Trung tâm chỉ huy hỗn hợp”, ông Nixon tuyên bố.

“Trước các vụ tấn công bạo lực ngày càng tăng, có chủ đích và nguy hiểm nhằm vào sinh mạng và tài sản tại Ferrguson, tôi ra lệnh cho vệ binh quốc gia Missouri” hỗ trợ cảnh sát, “trong việc khôi phục hòa bình và trật tự tại khu vực này”.

 

Đạn cao su và lựu đạn hơi cay đã được sử dụng

Chỉ thị này cho phép sử dụng các binh sỹ của Vệ binh quốc gia, với số lượng mà chỉ huy cảnh sát địa phương “thấy cần thiết”.

Tại Mỹ, thống đốc các bang được quyền chỉ huy lực lượng Vệ binh quốc gia của địa phương, vốn thường chỉ được triển khai khi có các vụ bạo động và thảm họa thiên nhiên.

“Không còn lựa chọn nào khác”

Đại úy cảnh sát Ron Johnson cho biết lực lượng chức năng “không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cấp độ phản ứng”, sau khi nhiều phát súng được bắn đi, và bom xăng bị ném về phía họ.

Suốt hơn một tuần qua, khu vực ngoại ô St Louis của Ferguson đã trong tình trạng căng thẳng, sau khi cảnh sát bắn chết một thanh niên da đen có tên Michael Brown.

 

Số người tham gia nổi loạn đang ngày một tăng

Báo cáo khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy, Brown, 18 tuổi, bị bắn 6 phát đạn, trong đó có 2 viên vào đầu, tờ New York Times cho biết.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder đã ra lệnh tiến hành khám nghiệm tử thi cấp liên bang đối với Michael Brown “càng sớm càng tốt”.

Theo chuyên gia khám nghiệm Michael Baden, các viên đạn không có vẻ gì được bắn đi ở cự ly gần, bởi không tìm thấy thuốc súng trên thi thể nạn nhân.

Trong khi đó, thống đốc Jay Nixon đã chỉ trích cảnh sát địa phương khi công bố đoạn băng từ camera an ninh cho thấy, Michael Brown đã có hành vi trộm cắp vài giờ trước khi bị bắn.

Ông cho rằng việc công bố đoạn băng “dường như là hành động phỉ báng” đối với một người đã chết.

Thanh Tùng
Theo AFP, BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive