Mỹ chuyển tù nhân nguy hiểm từ Afghanistan sang các nước khác

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 08:10 GMT+7

Lầu Năm Góc ngày 27/8 thông báo tiếp tục chuyển thêm 2 tù nhân nguy hiểm từ một nhà tù ở Afghanistan sang Yemen.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Afghanistantimes)

Trong một bước đi nhằm chuẩn bị cho việc rút toàn bộ lính Mỹ khỏi cuộc chiến đã kéo dài hơn 13 năm, Lầu Năm Góc ngày 27/8 thông báo tiếp tục chuyển các tù binh nguy hiểm từ một nhà tù ở Afghanistan sang các nước khác.

Trung tá Myles Caggins, Phát ngôn viên lực lượng quân sự Mỹ tại Afghanistan, cho biết trong tuần trước có 9 tù nhân đã được chuyển từ trung tâm giam giữ Parwan, nằm trong một căn cứ không quân của Mỹ gần thủ đô Kabul, sang Pakistan.

Trong tuần này lại có thêm 2 tù nhân nữa cũng được đưa từ trung tâm giam giữ này của Afghanistan sang Yemen. Như vậy, cho tới nay, số tù nhân bị giam giữ tại trung tâm giam giữ này là dưới 30 người. Việc di chuyển tù nhân từ khu nhà tù bí mật này xưa nay thường không được tiết lộ.

Việc giam giữ tù nhân và quyền quản lý các nhà tù là vấn đề thường gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ-Afghanistan. Tháng 3/2013, Mỹ và Afghanistan đạt được thỏa thuận theo đó quân đội Mỹ chuyển giao cho Chính phủ Afghanistan nhà tù Bagram nằm ở phía Bắc Kabul.

Từ khi bắt đầu cuộc chiến Afghanistan năm 2001, nhà tù Bagram đặy dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ để giam giữ các tay súng Taliban và các phần tử khủng bố được xác định là nguy hiểm. Tháng 2/2012, nhà tù này trở thành nguồn gốc gây ra làn sóng biểu tình bạo loạn khi lính Mỹ đốt các cuốn kinh Koran tại đây. Ngoài các nghi phạm người Afghanistan, nhà tù Bagram còn giam giữ các nghi phạm Al-Qaeda từ nhiều quốc gia khác./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive