Mỹ đề cao vai trò của Mexico trong thúc đẩy quan hệ với Cuba

-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 17:43 GMT+7

Theo Ngoại trưởng Kerry, một khi Mexico càng quan tâm và năng động hơn trong việc đưa Cuba và Mỹ xích lại gần hơn, thì tiến trình bình thường hóa quan hệ MỹCuba sẽ tiến triển tốt.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại Boston sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp đến từ Mexico và Canada, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng Mexico là chìa khóa thúc đẩy tiến trình tiếp cận với Cuba vì Mexico có thể giải thích được những gì mà Mỹ muốn và không muốn làm.

Theo ông Kerry, một khi Mexico càng quan tâm và năng động hơn trong việc đưa Cuba và Mỹ xích lại gần hơn, thì tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba sẽ tiến triển tốt, có ít vấn đề phải giải quyết hơn và như vậy toàn bộ khu vực Mỹ Latinh có thể tập trung bàn thảo về những thách thức chung như xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng vừa công bố tài trợ 1 tỷ USD cho 3 nước tam giác ở Bắc Trung Mỹ gồm Guatemala, Honduras và El Salvador nhằm mục đích này.

Ông Kerry nhấn mạnh việc Mỹ tiếp cận Cuba là hình thức tốt nhất để giúp nhân dân Cuba cải thiện đời sống, tăng cường tôn trọng nhân quyền, thúc đẩy dân chủ và sự tham gia của xã hội dân sự vào đời sống chính trị của quốc đảo vùng Caribe này.

Liên quan đến vấn đề trên, Ngoại trưởng Canada khẳng định nước này ủng hộ hoàn toàn việc Mỹ quyết định nối lại quan hệ với Cuba, đồng thời đánh giá cao thời điểm đưa ra quyết định bình thường hóa quan hệ Washington-La Habana.

Ngoại trưởng Mexico José Antonio Meade cũng nhấn mạnh việc Mỹ quyết định tiếp cận Cuba không có nghĩa là Mỹ từ bỏ quan điểm và giá trị của mình, việc đề cao quá trình đối thoại là con đường tốt nhất để đi đến tương lai tốt đẹp hơn cho cả hai quốc gia và khu vực./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive