Mỹ hỗ trợ 10 trực thăng Apache cho Ai Cập chống khủng bố

-Thứ ba, ngày 14/10/2014 09:08 GMT+7

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington sẽ chuyển giao các trực thăng chiến đấu Apache cho Ai Cập trong tháng 11.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn chính thức MENA, trong cuộc gặp ngày 13/10 với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington sẽ chuyển giao các trực thăng chiến đấu Apache cho Ai Cập trong tháng 11.

Sau khi đề cập đến vấn đề nhân quyền của Ai Cập, Ngoại trưởng Kerry cho biết một đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ tới Ai Cập trong tháng 11 nhằm nghiên cứu các cơ hội đầu tư, đồng thời khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Ai Cập phát triển thịnh vượng về kinh tế.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của xã hội dân sự và việc tạo không gian cho tất cả người Ai Cập nói lên tiếng nói của mình.

Tháng Chín vừa qua, trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobhy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từng cho biết Mỹ có kế hoạch chuyển giao 10 máy bay trực thăng Apache cho Ai Cập nhằm hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố của Cairo.

Trước đó vào tháng Tư, Mỹ cũng từng thông báo bãi bỏ quyết định hoãn chuyển giao loại trực thăng chiến đấu này cho Ai Cập, vốn có hiệu lực sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào mùa Hè năm ngoái.

Theo người phát ngôn phủ tổng thống Ai Cập Alaa Youssef, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry và Tổng thống el-Sisi cũng thảo luận về các vấn đề khu vực, như tình hình tại Iraq, Syria và Libya, cũng như phương pháp chống khủng bố.

Hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí cho rằng kế hoạch chống khủng bố cần bao gồm các giải pháp cả quân sự lẫn an ninh, cũng như các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive