Mỹ lo sợ có Edward Snowden thứ 2

-Thứ tư, ngày 06/08/2014 17:11 GMT+7

(Dân trí) - Chỉ hơn 1 năm sau khi cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ chương trình do thám của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) với thế giới, giới chức Mỹ giờ đây đã xác nhận các đồn đoán rằng một nhân vật thứ 2 đang tiết lộ các thông tin tối mật khác với báo giới.

 

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.
 
Các tin đồn về sự tồn tại của một kẻ tiết lộ thứ 2 - riêng biệt với Snowden - đã lan truyền trong giới tình báo và truyền thông vài tuần qua, nhưng giờ đây mới được giới chức Mỹ xác nhận, theo một bài báo của CNN.

Những lo ngại mới nhất diễn ra sau khi The Intercept, một trang tin tức do cựu nhà báo của tờ Guardian Glenn Greenwald điều hành, đã đăng tải các tiết lộ mới về quy mô danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ. Chính nhà báo Greenwald là người đã tiếp cận được những tài từ Snowden.

Các tài liệu mới, vốn không cùng nguồn với các tài liệu của Snowden, cho thấy số lượng người trong danh sách “cấm bay” của Mỹ đã tăng gấp 10 lần trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Điều này có thể làm gia tăng những lo ngại về sự mở rộng không bị cản trở quy mô do thám của Mỹ.

Bài viết của The Intercept cho biết các tài liệu mật được lấy từ một nguồn tin trong ngành tình báo. Trước đây, trang này không giấu giếm Snowden là nguồn tin, chứng to rằng thông tin mới nhất là từ một người khác.

CNN, trích lời các quan chức Mỹ giấu tên, đưa tin rằng giới chức an ninh quốc gia Mỹ lo sợ rằng giờ đây họ đang phải đối mặt với một nguồn rò rỉ thông tin tình báo tí mật thứ 2 trong chính nội bộ ngành.

Tin đồn về một nguồn rò rỉ thứ 2 đã gia tăng hồi tháng trước, sau khi tạp chí Đức Der Spiegel đăng tải 2 bài viết bao gồm các thông tin rò rỉ của NSA nhưng không chứa đựng trong tài liệu mà Snowden tiết lộ.

Sau các bài viết đó, nhà báo Greenwald viết trên trang Twitter hồi tháng 7 rằng sự tồn tại của một kẻ tiết lộ thứ hai “dường như đang rõ ràng vào thời điểm này”.

Hồi tháng 5/2013, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã gây chấn động thế giới khi tiết lộ các tài liệu tình báo mật của chính phủ Mỹ. Snowden sau đó đã chạy sang Hồng Kông và sau đó sang Nga xin tị nạn.

An Bình
Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive