Mỹ-Nhật-Hàn nhóm họp bàn đối phó hạt nhân Triều Tiên

Theo Vietnamplus-Thứ hai, ngày 12/05/2014 06:48 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng ba nước Mỹ-Nhật-Hàn đã lên lịch nhóm họp vào cuối tháng này để bàn về việc hợp tác đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng ba nước Mỹ-Nhật-Hàn đã lên lịch nhóm họp vào cuối tháng này để bàn về việc hợp tác đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Cuộc họp sẽ diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao an ninh châu Á tại Singapore, diễn ra từ 30/5-1/6. Đây là cuộc họp thường niên giữa ba nước nhưng chủ đề cụ thể của cuộc họp chưa được công bố. Ngoài cuộc họp ba bên nói trên, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xúc tiến các cuộc gặp riêng rẽ giữa Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Dự kiến, một trong những chủ đề chính trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Mỹ là việc lùi thời điểm chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến của Mỹ cho quân đội Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào cuối năm 2015. Trong khi đó, nội dung chính trong cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc là khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên có những diễn biến căng thẳng mới sau khi Hàn Quốc cho biết đã bắt được ba máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên bị rơi trên lãnh thổ Hàn Quốc và rằng Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Trong phản ứng mới nhất, Ủy ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên ngày 11/5 đã cáo buộc Hàn Quốc "bịa chuyện phát hiện UAV của Triều Tiên ở khu vực biên giới" để đánh lạc hướng dư luận vốn đang chĩa mũi dùi vào chính phủ nước này sau thảm họa chìm phà SEWOL hôm 16/4 khiến hơn 300 người thiệt mạng. Bình Nhưỡng kiên quyết bác bỏ mọi sự dính líu đến 3 UAV mà Seoul phát hiện ở gần biên giới liên Triều ngày 26/3 và 6/4.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhóm điều tra chung Mỹ-Hàn đã tiến hành điều tra đối với ba UAV nói trên. Qua kiểm tra, nhóm điều tra phát hiện các con chip CPU gắn trên ba máy bay đã được cài đặt hành trình bay hai chiều từ Triều Tiên sang Hàn Quốc.

Các tọa độ bay được cài đặt cho thấy các UAV xuất phát từ Triều Tiên, bay qua các cơ sở quân sự lớn của Hàn Quốc rồi trở về Triều Tiên. Seoul tuyên bố đây là "một sự khiêu khích quân sự trắng trợn" và vi phạm thỏa thuận đình chiến sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive