Mỹ, Pháp có thể ném bom và không vận ồ ạt để giải nguy cho Iraq

-Thứ sáu, ngày 08/08/2014 06:48 GMT+7

Mỹ và Pháp đang xem xét chiến dịch không kích hoặc dùng máy bay thả hàng viện trợ lương thực và thuốc men cho hàng chục nghìn người dân Iraq đang bị chết dần vì nóng bức và đói khát ở núi Mount Sinjar

 

Mỹ đang xem xét phương án can thiệp quân sự vào Iraq để ngăn chặn làn sóng tấn công của lực lượng IS. (Ảnh: en.wikipedia.org)

Tờ “New York Times” dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho biết ngày 7/8, Tổng thống Barack Obama đã họp với nhóm phụ trách an ninh quốc gia để cân nhắc các phương án cứu giúp Iraq.

Những phương án được ông Obama và nhóm an ninh xem xét gồm cả một chiến dịch không kích hoặc dùng máy bay thả hàng viện trợ lương thực và thuốc men cho hàng chục nghìn người dân Iraq đang bị chết dần trong cảnh nóng bức và đói khát ở vùng núi Mount Sinjar, nơi cát cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Obama sẽ sớm đưa ra quyết định về việc sử dụng phương án nào.

Cùng ngày, Tổng thống Francois Hollande cam kết Pháp sẽ “trợ giúp” các lực lượng đang chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo ở Iraq, trong bối cảnh Phương Tây lo ngại về bước tiến của các chiến binh IS.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này không nêu rõ Paris sẽ cung cấp sự hỗ trợ dưới hình thức nào. Ngoài ra, ông Hollande cũng khẳng định Pháp sẽ hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ “vận động cộng đồng quốc tế chống khủng bố ở Iraq để giúp đỡ và bảo vệ tất cả những người dân đang gặp nguy hiểm”./.


 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive