Mỹ sẽ điều máy bay ném bom B-1 đến Úc răn đe Trung Quốc

-Thứ sáu, ngày 15/05/2015 09:27 GMT+7

Dân trí Một quan chức Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1 và máy bay giám sát tới Úc nhằm ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố Mỹ không có kế hoạch nào như vậy.

 


MỘt máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ. (Ảnh: SMH)

Tờ SMH của Úc đưa tin Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương David Shear đã thông báo về kế hoạch trên trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Mỹ ngày 13/5.

Ông Shear tuyên bố, bên cạnh sự dịch chuyển của các đơn vị thủy quân lục chiến và lục quân Mỹ quanh khu vực Tây Thái Bình Dương, “Lầu Năm Góc sẽ triển khai thêm các phương tiện không quân ở Úc, trong đó có các máy bay ném bom B-1 và máy bay giám sát".

B-1 Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh của Không quân Mỹ, sử dụng 04 động cơ phản lực General Electric F101-GE-102, tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h và có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác. 

Máy bay B-1 Lancer được Không quân Mỹ triển khai lần đầu vào giữa những năm 1980 và dự kiến sẽ tiếp tục là máy bay ném bom chiến lược của quân đội Mỹ cho đến giữa thập niên 2030. 

Theo SMH, kế hoạch trên được phía Mỹ tiết lộ trước khi có tuyên bố từ chính phủ Úc, và được cho là một phần trong chính sách xoay trục của quân đội Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong phiên điều trần ngày 13/5, ông Shear đã nói rõ rằng Mỹ dự định răn đe trực tiếp các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với phần lớn Biển Đông.

"Mỹ có quyền tự do lưu thông trong  khu vực Biển Đông và các vùng tương tự; chúng tôi thực thi quyền này một cách thường xuyên, cả ở Biển Đông và trên toàn cầu", ông Shear nói. 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cũng có chung quan điểm trên. Ông khẳng định : “Dù Trung Quốc có đổ bao nhiêu cát lên một rạn san hô ở Biển Đông thì cũng không tạo ra được chủ quyền tại đó".

 Mỹ từng chỉ trích rằng Trung Quốc đang âm mưu xây một "Vạn Lý Trường Thành bằng cát"  trên Biển Đông. Theo ước tính của Mỹ, Trung Quốc đã mở rộng bồi đắp các đảo nhân tạo mà nước này đang kiểm soát trái phép ở Trường Sa lên tới 8km2, so với mức chỉ 2km2 trong năm ngoái. 

Tháng trước, các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc thậm chí còn xây đường băng  phi pháp trên một đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đường băng này đủ dài để đón các máy bay chiến đấu và máy bay do thám của Trung Quốc, tạo một căn cứ quân sự trên Biển Đông cho Bắc Kinh.

Trước đây, Mỹ cũng từng sử dụng quân đội để thách thức các tuyên bố chủ quyền không có cơ sở của Trung Quốc. Hồi tháng 11/2013, Mỹ đã điều 2 chiếc B-52 bay trên các quần đảo mà Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Động thái này nhằm thách thức với vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh tự ý thiết lập ra trong khu vực.
 
Trong khi đó, báo chí Mỹ ngày 15/5 dẫn lời Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear đã phát ngôn sai lệch và rằng Washington không có bất kỳ kế hoạch điều máy bay đến lãnh thổ Úc.
Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Úc cho biết phía Mỹ từng liên lạc với bộ này để thảo luận về kế hoạch điều máy bay. Phát ngôn viên Jeffrey Pool của Lầu Năm Góc hôm nay cho biết các kế hoạch cử máy bay đến Úc vẫn đang trong quá trình bàn thảo.

Thoa Phạm
Theo SMH

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive