Mỹ tạm đình chỉ thanh khoản cho đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam

-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 09:44 GMT+7

Áp dụng theo kết luận điều tra sơ bộ của DOC về mức thuế suất chống trợ cấp cho đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Phòng Xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) mới ra quyết định sơ bộ vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống trợ cấp đinh thép nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Theo kết luận của DOC, mức thuế suất chống trợ cấp sơ bộ áp dụng cho đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam áp dụng cho 2 bị đơn bắt buộc lần lượt là 0,17% (dưới mức tối thiểu) và 8,35% và thuế suất toàn quốc là 8,35%. Các nước/vùng lãnh thổ bị điều tra khác được kết luận sơ bộ là có biên độ trợ cấp dưới mức tối thiểu.

Cùng với việc ban hành kết luận sơ bộ, DOC sẽ hướng dẫn Hải quan Hoa Kỳ (CBP) tạm đình chỉ thanh khoản đối với tất cả các lô hàng đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ kể từ ngày công bố thông báo trên Công báo liên bang; đồng thời yêu cầu nộp tiền ký quỹ đối với các lô hàng căn cứ trên mức thuế sơ bộ (không áp dụng với các lô hàng của bị đơn bắt buộc có biên độ trợ cấp nhỏ hơn mức tối thiểu).

 


Sản phẩm đinh thép (ảnh minh họa: KT)

Trước đó, Công ty Mid Continent Steel & Wire đã có đơn khởi kiện lên DOC về thuế suất chống trợ cấp sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ các nước/vùng lãnh thổ bị: Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia, Oman, và Đài Loan.

DOC đã tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc từ ngày 18/6/2014 với giai đoạn điều tra từ ngày 1/1/2013 - 30/12/2013 đối với các sản phẩm đinh thép nhập khẩu tại các quốc gia nói trên.

Đây là vụ kiện chống trợ cấp thứ 5 của Hoa Kỳ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Theo số liệu của hải quan Hoa Kỳ, trong năm 2013, kim ngạch nhập khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam đạt mức khoảng 34,7 triệu USD với tổng khối lượng 39.000 tấn, chiếm khoảng 17 % thị phần nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Dự kiến, DOC sẽ ra kết luận cuối cùng về trợ cấp muộn nhất vào ngày 2/3/2015 (cùng thời điểm với vụ việc chống bán phá giá), trừ trường hợp được gia hạn; và ITC dự kiến sẽ ra kết luận cuối cùng về thiệt hại vào tháng 4/2015./.

Theo PV/VOV.VN

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive