Mỹ tăng kiểm soát biên giới với Canada do lo ngại khủng bố

-Thứ bảy, ngày 25/10/2014 10:16 GMT+7

Sau hai vụ tấn công gây chết người liên tục xảy ra trong tuần qua tại Canada, giới chức Mỹ đang cân nhắc khả năng siết chặt an ninh dọc tuyến biên giới nhằm ngăn khủng bố.

 

Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ. (Nguồn: immigration.procon.org)

Sau hai vụ tấn công gây chết người liên tục xảy ra trong tuần qua tại Canada, giới chức chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc khả năng siết chặt an ninh dọc tuyến biên giới với quốc gia Bắc Mỹ này để đề phòng các nguy cơ khủng bố.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của một quan chức yêu cầu giấu tên với báo giới ngày 24/10 cho biết cơ quan chức năng của Nhà Trắng hiện đang thảo luận việc siết chặt kiểm soát an ninh dọc biên giới với Canada để ngăn chặn các tay súng tình nghi là khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ.

Kế hoạch đang trong giai đoạn thảo luận sơ bộ này của Mỹ được đề xuất sau khi trong tuần qua một tay súng tình nghi có liên hệ với khủng bố đột nhập và nổ súng trong tòa nhà Quốc hội Canada ở thủ đô Ottawa và một vụ khủng bố khác ở thành phố Quebec.

Người phát ngôn của lực lượng Hải quan và bảo vệ biên giới của Mỹ Aaron Bowker cho biết mặc dù cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào về một nguy cơ mới đang đe dọa an ninh của nước Mỹ, nhưng giới chức thực thi luật pháp và an ninh của nước này vẫn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao.

Một trong những biện pháp có thể được áp dụng là triển khai binh lính tại những khu vực biên giới với Canada mà hiện mới chỉ có các thiết bị kiểm soát an ninh điện tử.

Kế hoạch siết chặt an ninh biên giới của Mỹ được thảo luận trong bối cảnh giới chức an ninh và chống khủng bố của Mỹ, Canada, Australia và các nước Tây Âu trong nhiều tháng qua đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về nguy cơ trở về của hàng nghìn người mang hộ chiếu các nước này đã và đang tham chiến cùng nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Một lý do khiến giới chức Mỹ phải có các biện pháp đề phòng là thông tin từ Canada cho biết người đàn ông vũ trang bắn chết một binh sỹ Canada gác tại đài tưởng niệm chiến tranh, sau đó xông vào nổ súng trong trụ sở Quốc hội Canada là công dân Canada đã nộp đơn xin thị thực đi Syria./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive