Mỹ: Thống đốc bang Texas bị khởi tố

-Thứ bảy, ngày 16/08/2014 14:49 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 15/8 theo giờ địa phương, thống đốc bang Texas Rick Perry, người cũng là ứng viên tranh cử Tổng thống, đã bị khởi tố vì tội lạm dụng quyền lực, khi đe dọa phủ quyết ngân sách của bang dành cho việc điều tra hoạt động tham nhũng.

 

 Thống đốc bang Texas Rick Perry

Một công tố viên đặc biệt đã dành nhiều tháng để triệu tập các nhân chứng và đưa ra bằng chứng cho thấy, ông Perry đã vi phạm pháp luật khi công khai dọa sẽ cắt khoản ngân sách 7,5 triệu USD dành cho đơn vị chống tham nhũng trong 2 năm.

Một số nhân vật thân cận với vị thống đốc của đảng Cộng hòa đã được yêu cầu xuất hiện trước bồi thẩm đoàn tại Austin để giải trình, bao gồm phó chánh văn phòng của ông Perry, giám đốc tư pháp, và cố vấn trưởng. Riêng ông Perry không được yêu cầu tới điều trần.

Vị thống đốc bị khởi tố bởi một đại bồi thẩm đoàn của Austin, về trọng tội lạm dụng quyền lực và ép buộc một nhân viên thi hành công vụ. Hình phạt tối đa cho tội danh đầu tiên là từ 5-99 năm thù, trong khi đó, tội danh thứ hai có thể phải chịu tối đa 4 năm tù

Perry đã nói với bà Rosemary Lehmberg, người điều hành văn phòng chống tham nhũng rằng bà nên từ chức, sau khi bà bị bắt và tuyên phạm tội uống rượu khi lái xe tháng 4/2014. Một đoạn bằng ghi hình đã ghi lại toàn bộ cảnh bà Lehmberg quát tháo xối xả nhân viên cảnh sát, yêu cầu gọi cảnh sát trưởng, đá cửa phòng giam và lè lưỡi ra châm chọc.

Lehmberg sau đó bị tống giam và phải ngồi tù một nửa thời hạn bản án 45 ngày. Dù vậy bà vẫn tiếp tục được tại vị, bất chấp việc ông Perry khẳng định cách hành xử của bà Lehmberg là không phù hợp.

Và cuối cùng Perry đã đưa ra đe dọa phủ quyết. Không ai tranh luận về việc vị thống đốc có quyền phủ quyết các biện pháp được cơ quan lập pháp phê chuẩn, bao gồm phủ quyết một phần hoặc toàn bộ ngân sách của bang.

Tuy nhiên một nhóm hoạt động có tư tưởng cánh tả đã đệ đơn khiếu nại, cáo buộc vị thống đốc có hành vi ép buộc, bởi ông Perry đã đe dọa sử dụng quyền phủ quyết trước khi thực sự làm việc này trong một động thái gây áp lực để bà Lehmberg từ chức.

Đây là lần đàu tiên kể từ năm 1917, một thống đốc bang bị khởi tố tại Texas. Trước đó, người tiền nhiệm của ông Perry là James "Pa" Ferguson đã bị khởi tố, với tội danh xuất phát từ quyết định phủ quyết việc dành ngân sách xây dựng đại học Texas, trong một động thái nhằm phản ứng lại ngôi trường trên. Dù vậy, ông Ferguson sau đó đã từ chức trước khi bị kết tội, mở đường cho vợ là Miriam "Ma" Ferguson tiếp nhận ghế thống đốc.

Thanh Tùng
Theo AP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive