Mỹ tiêu diệt “sếp sòng” đánh bom tự sát của al-Qaeda

-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 09:41 GMT+7

Dân trí Lầu Năm Góc ngày 24/7 thông báo đợt không kích do Mỹ thực hiện ở Afghanistan đã tiêu diệt chỉ huy cấp cao Abu Khalil al-Sudani của al-Qaeda. Kẻ này phụ trách mảng đánh bom tự sát của nhóm, đồng thời có liên quan trực tiếp tới nhiều âm mưu tấn công nước Mỹ.

 

 

Mỹ đã tiêu diệt kẻ đứng đầu các hoạt động đánh bom tự sát của al-Qaeda trong một cuộc không kích. (Ảnh:Telegraph)

Telegraph dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho hay trong đợt không kích hôm 11/7 tại tỉnh Paktika (Afghanistan), quân đội Mỹ đã tiêu diệt Abu Khalil al-Sudani - một "chỉ huy tác chiến cấp cao của al-Qaeda”.

Thông báo hôm qua của quân đội Mỹ cũng nhấn mạnh: “Al-Sudani là một trong 3 kẻ bạo lực cực đoan nổi tiếng đã bị Mỹ tiêu diệt trong không kích. Điều này sẽ giáng một đòn mạnh vào các hoạt động của al-Qaeda trên thế giới”.

Lầu Năm Góc cũng nói rằng al-Sudani al-Sudani là một chỉ huy cấp cao trong mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Nguồn tin tình báo Mỹ cho biết kẻ này là thành viên cấp cao của "shura", tức hội đồng cố vấn cho các lãnh đạo đứng đầu al-Qaeda.

Telegraph dẫn một nguồn tin cho biết Al-Sudani là bạn tâm giao của Ayman Al-Zawahiri, kẻ kế vị Osama bin Laden trở thành lãnh đạo tối cao của mạng lưới khủng bố toàn cầu.

Ngoài ra, Telegraph cho biết al-Sudani là người đứng đầu bộ phận tiến hành các vụ đánh bom tự sát, có liên quan trực tiếp tới các âm mưu tấn công nhằm vào nước Mỹ, quân đội NATO, lực lượng Afghanistan hay quân đội Pakistan.

Báo Anh cũng dẫn 2 nguồn tin phiến quân từ nhóm Taliban ở Afghanistan và Pakistan xác nhận al-Sudani đã chết. Theo các nguồn tin trên,  kẻ này được chôn tại Paktika và có khoảng 8 đến 10 tay súng tham gia lễ mai táng.

Bạch Trúc

Theo Telegraph

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive